Thời gian cuối năm được cùng gia đình thưởng thức món lẩu riêu cua hay bát bút nóng hổi, thơm ngon, đủ chất thì còn gì bằng.
Cách sơ chế và làm món riêu cua không quá khó nếu bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
– Cua đồng.
– Cà chua, hành, rau thơm, nấm (tùy sở thích nếu ăn lẩu).
– Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm…
Cách nấu nước dùng thanh ngọt chua nhẹ và thơm không bị tanh:
– Làm sạch cua, khều gạch bỏ riêng, cua đem xay/giã rồi lọc.
– Phi hành xào cà chua nêm xíu nước mắm, 1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.
– Đổ nước cua đã giã hoặc xay vào nồi đun lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho thịt cua nổi lên, dùng muôi lỗ vớt thịt cua ra bát riêng.
Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn.
Mẹo nhỏ nấu nước riêu cua: Thêm 2 thìa giấm táo (hoặc giấm) để nước dùng lẩu cua có vị chua thanh, ngoài ra có thể cho thêm bỗng rượu.
– Cuối cùng là phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua.
– Để có màu đỏ đẹp thì cho vào nồi 1 thìa dầu điều. Cuối cùng mới thả thịt cua vào nồi nước dùng là xong.
Riêu cua có thể ăn lẩu cùng với các loại rau theo mùa.
Hoặc ăn với bún cũng rất hợp và ngon.
Nguồn ảnh: Loan Trần
Xem thêm
Không ngờ cá bống kho lại ngon đến thế, đừng quên thêm loại quả dân dã này vào để tạo vị chua thanh dịu
Làm giò thủ tại nhà khá đơn giản, bỏ túi thêm mẹo này để món ăn bảo quản được lâu, không lo thiu hỏng
Chán vịt nướng, vịt luộc thử làm ngay món vịt sốt cam lạ miệng, trẻ con đều thích
Gần Tết, học làm món dưa hành chống ngấy: Làm sao để dưa chua ngon, dễ lột vỏ, không nổi váng đây là mẹo