Rau muống là một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Ăn rau muống một cách hợp lý sẽ có rất nhiều công dụng.
Rau muống là một trong những món ăn rất ngon, không gây ngấy, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trong khi pectin trong rau muống có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả thì lignin có thể giúp cải thiện sức sống của vi khuẩn tốt, tiêu diệt vi khuẩn xấu và chống viêm.
Rau muống ăn phần cọng hay phần lá thì tốt hơn?
Rau muống có tác dụng hạ đường huyết, vì trong rau muống có chứa chất insulin, chất này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của con người. Đối với những người có lượng đường trong máu cao, rau muống là sự lựa chọn tốt nhất.
Nhiều người thích ăn rau muống nhất là phần cọng vì nó rất giòn nhưng nhiều người cho rằng bạn chỉ nên ăn phần lá chứ không nên ăn phần cọng. Vậy thực hư của việc này là gì?
Ăn phần cọng và lá riêng
Cọng và lá của rau muống có thể ăn chung hoặc riêng. Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến khích rằng nên ăn riêng để ngon hơn. Thân rau muống giòn, thích hợp để chấm và xào. Lá rau muống mềm và có vị đậm đà hơn, thích hợp để nấu canh.
Lá giàu dinh dưỡng hơn
Cọng rau muống chứa nhiều xenluloza, hemixenluloza, pectin, và các xenluloza ăn được khác, trong khi lá rau muống có nhiều canxi, kali, vitamin C, caroten. Nghiên cứu chứng minh rằng lá rau muống giàu dinh dưỡng hơn cọng rau.
Làm thế nào để rau muống luôn xanh và không bị đen?
Nhiều người thích ăn rau muống nhưng cứ xào xong lại chuyển sang màu vàng đen, nhão. Làm thế nào để xào rau muống được xanh và không bị đen?
Chần nước trước
Rau muống xào phải chần qua trước. Cho lượng muối thích hợp vào nước sôi, sau đó cho rau muống vào đun khoảng 15 giây. Rau muống làm theo cách này có màu xanh giòn.
Rau muống xào phải nắm được thời gian và độ nóng. Nếu thời gian ngắn, nếu để lâu không được nấu sẽ chuyển sang màu đen. Khi xào, phải xào với lửa lớn để khóa bớt nước trong rau muống. Việc này sẽ làm cho rau muống xanh tươi.
Thêm nhiều dầu và cho một ít giấm
Rau muống xào có thể cho nhiều dầu hơn, trong quá trình xào bạn có thể cho thêm lượng giấm hoặc rượu nấu ăn thích hợp. Đây cũng là một kỹ thuật nhỏ để món rau muống xào không bị thâm đen.
Ngâm nước chanh
Khi rửa rau muống, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào nước và ngâm một lúc. Sở dĩ rau muống có xu hướng chuyển sang màu đen là do nó có chứa chất sắt. Axit trong nước chanh có thể ngăn rau muống chuyển sang màu đen khi xào rất hiệu quả.
Nhóm người này không thích hợp để ăn rau muống
Người có thể trạng yếu
Rau muống là loại thực phẩm có tính lạnh. Người thể trạng yếu, tỳ vị hư hàn, bụng tiêu chảy ăn rau muống sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng cảm lạnh trong cơ thể.
Người huyết áp thấp
Rau muống rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hạ huyết áp và lượng đường trong máu. Vì vậy, người huyết áp thấp không nên ăn nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những người dễ bị tê liệt hoặc chuột rút mà không có lý do
Rau muống rất giàu axit oxalic và các chất khác, dễ phản ứng với canxi, sắt và phốt pho trong các thực phẩm khác, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Những người có bàn tay và bàn chân dễ bị tê liệt hoặc chuột rút không vì lý do gì thường thiếu canxi và các chất khác. Những người ăn rau muống kiểu này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Khi xào rau muống, chỉ dầu và muối là không đủ, vắt thêm vài giọt này vào, rau muống xào không bị thâm đen mà có màu xanh mướt như nhà hàng
Rau muống làm nộm theo ba cách này, ăn vừa giòn ngon vừa ít dầu mỡ
Chán rau muống luộc hay xào có thể biến tấu theo cách này đảm bảo cực ngon lại dễ ăn
Cách xào rau muống để không bị thâm đen? Nhớ đừng xào sau khi rửa sạch, làm thêm một bước nữa sẽ không bị ra nước, rau xanh