Cuộc sống bận rộn ngày nay chúng ta phải luôn trữ nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để tiện bề nấu nướng. Tuy nhiên làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và hợp lý, không ảnh hưởng tới sức khỏe?
Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản khoa học thì dù có đặt trong tủ lạnh, thực phẩm cũng không giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và độ thơm ngon ban đầu, thậm chí còn xuất hiện nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Một trong những “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh, hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến chính là vi khuẩn listeria.
Tổng quan về vi khuẩn listeria
Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là một nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.
Listeria monocytogens – “kẻ giết người vô hình” trong tủ lạnh
Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh nhiễm trùng nặng xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogens. Loại vì khuẩn này rất nguy hiểm, thường sinh sôi nảy nở trong tủ lạnh nhưng lại ít người biết đến. Vi khuẩn Listeria monocytogene sẽ bám vào thức ăn và xâm nhập vào đường ruột của con người gây nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc, thậm chí gây viêm màng não hoặc các vấn đề khác về thần kinh trung ương, nghiêm trọng hơn là hôn mê hoặc tử vong.
Vi khuẩn Listeria monocytogens được gọi là “kẻ giết người trong tủ lạnh” vì khả năng sống mạnh mẽ và có thể tồn tại một năm ở nhiệt độ -20 ° C, không dễ bị đóng băng và có thể chịu được áp suất cao. Listeria monocytogens có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm như thịt (đặc biệt là thịt bò), trứng, thịt gia cầm, hải sản, các sản phẩm từ sữa, rau, kem,… Theo khảo sát, nếu sự hiện diện của Listeria monocytogens trong tủ lạnh vượt quá 10%, sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người.
Mặc dù vi khuẩn Listeria monocytogens có khả năng chịu lạnh, chịu muối, chịu kiềm nhưng lại không chịu được nhiệt độ cao. Nên dù thực phẩm có vi khuẩn Listeria monocytogens chỉ cần bạn chế biến chín kỹ sẽ dễ dàng loại bỏ được vi khuẩn này.
Những cách để đề phòng vi khuẩn Listeria
Ăn những thực phẩm đã được nấu chín đề phòng ngộ độc thực phẩm.
Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với nguồn vi sinh vật và trước khi ăn.
Tránh sử dụng tất cả sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, thực hiện tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa.
Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ, đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm ổn định, do vi khuẩn Listeria có thể phát triển và nhân lên từ từ trong tủ lạnh.
Tránh sử dụng phân tươi chưa xử lý để bón rau, rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn.
Tuân thủ nguyên tắc an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Càng già càng muốn ăn nhiều thịt? Bác sĩ đưa ra câu trả lời: 3 loại thịt này, ăn nhiều cũng không thành vấn đề
Tiến sĩ dược Huyền Ny chia sẻ 10 bí quyết nâng cao sức khỏe trong giai đoạn dịch Covid-19
Phụ nữ “chậm lão hóa” thường thích làm 5 điều. Nếu bạn có tất cả, xin chúc mừng
Ghế sofa phòng khách ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Có nên mua sofa giá rẻ?