Thay vì uống trà, người trên 65 tuổi nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein hơn, uống nhiều nước hơn và bổ sung vitamin D để cải thiện sức khỏe lâu dài.
Trà là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống không đúng thời điểm sẽ phản tác dụng. Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) mới đây cho biết việc uống trà trong lúc dùng bữa có thể phá hoại khả năng hấp thụ một số dưỡng chất nhất định người trên 65 tuổi.
Người trên 65 tuổi không nên uống trà trong lúc ăn
Kết luận này được họ đưa ra sau khi phân tích chế độ ăn của hơn 630.000 người trên 65 tuổi, gồm một nhóm vẫn sống khỏe mạnh và có thể sinh hoạt độc lập và một nhóm mắc bệnh mãn tính cần được chăm sóc thường xuyên. Các đối tượng được kiểm tra khả năng dung nạp 10 dưỡng chất gồm: đạm (prôtêin), tinh bột – đường (carb), chất xơ, chất béo, vitamin B, vitamin C, vitamin D, canxi, sắt và kẽm.
Theo FSAI, trà được biết là có thể cản trở cách cơ thể hấp thụ kẽm và sắt. Thiếu kẽm khiến cơ thể khó sản sinh ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn đến các triệu chứng như thiếu tỉnh táo, giảm khứu giác và vị giác, tiêu chảy, chán ăn và thời gian lành vết thương lâu hơn. Trong khi đó, thiếu sắt khiến cơ thể khó vận chuyển oxy qua máu, dẫn đến mệt mỏi, khó thở và giảm khả năng miễn dịch cùng các triệu chứng khác.
Vì vậy, đây là lý do quan trọng khiến bất kỳ ai trên 65 tuổi chỉ nên uống trà vào giữa các bữa ăn. Đồng thời, hãy đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể (từ các nguồn thực phẩm) với số lượng khuyến nghị là 1,6 lít/ngày với nữ và 2 lít/ngày với nam.
Một nghiên cứu năm 1983 đã kiểm tra tác động của cà phê và trà đối với lượng sắt được cơ thể hấp thụ sau khi ăn một chiếc bánh hamburger. Kết quả cho thấy rằng uống một tách cà phê trong bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt trong cơ thể xuống 39%, nhưng uống trà cùng với bánh mì kẹp thịt còn có tác dụng lớn hơn, làm giảm sự hấp thụ sắt xuống 64%.
Bên cạnh lời khuyên không nên uống trà trong khi ăn, các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra một số lưu ý quan trọng khác về chế độ ăn uống. Điều này bao gồm cảm giác vị giác giảm dần theo tuổi tác và có thể dẫn đến tăng lượng muối ăn vào. Do đó, những người trên 65 tuổi nên tránh tiêu thụ thức ăn mặn và sử dụng các loạị thực phẩm thay thế như thảo mộc và gia vị để tăng hương vị. Các nhà khoa học của FSAI cũng phát hiện ra rằng những người lớn tuổi cần một chế độ ăn uống giàu protein hơn khi họ già đi để tránh gầy yếu. Họ đề nghị ăn nhiều thịt, gia cầm, cá, sữa và trứng để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết kích thích sự phát triển của cơ bắp.
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng chế độ ăn của người cao tuổi nên đầy đủ các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ carbohydrate và ít đường. Họ cũng đề nghị uống bổ sung vitamin D hàng ngày để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng.
Xem thêm
Lý do những người lớn tuổi nên nuôi thú cưng?
Tại sao người già luôn có một mùi đặc biệt? Đó là mùi gì?
Người trên 60 tuổi, nên đi bộ nhanh hay chậm, tuổi thọ cái nào cao hơn?
Lời khuyên cho người cao tuổi: Đừng ham tiền, hãy ăn nhiều hơn trong 4 món ăn vặt này để bồi bổ sức khỏe