Với một vài bí kíp nhỏ dưới đây, món thịt bò sốt vang làm tại nhà sẽ được mềm, ngậy ngon hơn chẳng kém ngoài hàng.
Món thịt bò sốt vang với phần thịt bò hầm chín, mềm ngọt, nước sốt đậm đà và hương thơm hấp dẫn làm say lòng những tín đồ yêu thích ẩm thực đường phố lẫn dân văn phòng sành ăn. Cách làm món thịt bò sốt vang cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu và sơ chế:
Bắp bò: Thái khúc hình vuông như quân cờ.
Cà chua: 3 quả, tách vỏ, thái nhỏ hạt lựu.
Tương cà: 3 thìa cà phê.
Lá nguyệt quế: 3 thìa.
Hành tây: 1 củ, thái nhỏ hạt lựu.
Khoai tây, cà rốt: 3 củ, thái khúc hình vuông.
Gừng, hành, tỏi, rau mùi.
Bột Cà ri, bột nghệ.
Muối bột canh (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, đường.
Rượu vang đỏ.
Cách làm:
Bước 1: Nướng 1 củ gừng chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 thìa bột canh (hoặc 1 thìa hạt nêm), 1 thìa đường, 3 thìa cà ri, 1 thìa hạt tiêu, 4 thìa rượu vang, ướp 30 phút tới 1 tiếng.
Thịt bò sau ướp đừng cho hầm luôn, hãy cho lên bếp đảo săn với bơ.
Bước 3: Đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào qua cho miếng thịt săn lại. Thêm bước này giúp phần thịt bò được thơm, mềm hơn khi hầm.
Bước 4: Đun chảy bơ ở 1 chảo nữa, cho hành tây vào phi thơm, cho cà chua vào đun cho mềm nhuyễn và chín mềm.
Bước 5: Cho thịt bò đã xào vào nồi nước đun sôi, hớt bọt nếu có. Cho cà chua hành tây xào nhuyễn vào nồi nấu chung.
Bước 6: Cho lá nguyệt quế vào, đun nhỏ lửa liu riu cho thịt bò chín mềm. Càng mềm càng ngon, nên ninh lâu.
Bước 7: Cho tương cà vào, cho thêm 2 thìa rượu vang đun thêm 1 chút. Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho rau mùi đã thái nhỏ vào và tắt bếp. Ăn kèm với bánh mì hoặc bún đều ngon.
Nguồn ảnh: Đỗ Thị Trang
Xem thêm
Chân giò đừng chỉ luộc, hãy làm món nổi tiếng đặc sản Ninh Bình vừa thơm ngon lại lạ miệng
4 bước kho cá thơm ngon chuẩn vị đậm đà, màu đẹp, không bị tanh, giúp ‘đưa cơm’ ngày lạnh
Bí kíp nướng đùi gà bằng nồi chiên không dầu vàng đều, thơm ngon và không bị khô
Cá trắm đâu chỉ kho mới ngon, đem hấp xì dầu theo công thức này thịt cá mềm thơm, không bị tanh