Nhiều người thường cho đường vào chảo chưng cho tan chảy rồi đổ nước vào để làm nước hàng/nước màu nhưng cách này chưa thực sự chuẩn.
Nước hàng/nước màu là thứ giúp món ăn có màu sắc bắt mắt đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn. Chưng nước hàng không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn. Cùng tham khảo kinh nghiệm của một bố đảm dưới đây.
Nguyên liệu:
– 450g đường cát trắng.
– 20ml nước nguội.
– 200ml nước sôi hoặc nước dừa đun sôi.
– 20ml mật ong.
Cách làm:
Các bước chưng nước hàng, bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Dùng 1 nồi dày, thành cao (sẽ đỡ văng bắn), đổ vào 20ml nước nguội xuống đáy nồi. Tiếp theo, đổ 450g đường cát lên trên, bật bếp lửa lớn cho đường tan chảy. Thi thoảng, lắc nồi cho đường tan nhanh, đều hơn. (Lưu ý chỉ lắc, không dùng đũa thìa khuấy đảo).
Bước 2: Khoảng 10 phút, đường chuyển sang màu sậm. Tiếp tục lắc cho đường tan hẳn. Tùy lửa bếp gas hay bếp nhà mình để tăng giảm sao cho tan chảy đường mà không bốc khói trắng. Lúc này, đường sẽ sậm màu. Đun khi thấy sôi với bọt khí lớn là tắt bếp. Để ra khỏi bếp 3 phút, rồi rót từ từ 20ml mật ong vào, lắc đều cho mật ong đều với đường. Mật ong giúp chống lại đường.
Bước 3: Sau khi cho mật ong, đun sôi 200ml nước, rót từ từ vào nồi đường. Sở dĩ cần đun sôi để nó ngang ngang với nhiệt độ đường, đỡ văng bắn. Bắc nồi đường lên bếp đun sôi lửa vừa 2 phút nữa. Lúc này, có thể dùng thìa khuấy. Tắt bếp, để nguội tự nhiên. Nước màu cho vào chai, để nhiệt độ phòng dùng dần.
Nước hàng dùng để kho thịt hay cá cho lên màu đẹp và tăng hương vị của món ăn.
Nguồn ảnh: Quang Cường
-
Xem thêm
Bí quyết nấu xôi đậu xanh lá dứa bằng nồi cơm điện thơm ngon, lại cực dễ làm
Tôm rang muốn phần vỏ giòn tan, thịt tôm săn chắc thì đừng bỏ qua 4 bí kíp này
Khi chiên thịt heo giòn bạn có cho thêm bia hay giấm trắng vào không? Không đúng, thêm thứ này vào, giòn thơm và không bị mềm
Có kỹ năng xào mực, học ‘2 bí quyết’ này, món mực vừa giòn, vừa bổ mà không tanh nhé!