Dưới đây là danh sách những thực phẩm chứa nhiều muối, bạn nên hạn chế nạp vào cơ thể để không làm tổn thương cho thận.
Đầu tiên, gia vị
Trong bột ngọt, bột nêm, nước tương, các loại nước sốt, váng đậu lên men, tempeh, dầu hào và các gia vị khác đã thêm nhiều muối để giữ vị. Khi ăn vào cơ thể, muối được đào thải qua thận qua đường nước tiểu, việc nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ gây gánh nặng cho thận khiến nước không được đào thải kịp thời dẫn đến tình trạng giữ nước và natri, phù nề. Quá nhiều natri có thể làm tăng gánh nặng cho thận, thúc đẩy phù nề, tăng huyết áp, gây mất nước ở mô và gây tổn thương cho thận.
Thứ hai, thịt chế biến sẵn và dưa chua
Loại thức ăn này khi nấu chín sẽ cho rất nhiều muối, nếu ăn quá nhiều muối vào cơ thể sẽ vượt quá tiêu chuẩn. Khi ăn mặn sẽ sinh ra cảm giác khát nước, cần uống nhiều nước để giải bớt cơn khát, lâu ngày không thoát được nước ra ngoài sẽ gây phù nề, tăng gánh nặng làm việc của thận và làm hỏng nó về lâu dài.
Thứ ba, món tráng miệng
Thật kỳ lạ, tại sao lại có muối trong món tráng miệng? Thực phẩm nhiều muối có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn, vì vậy muối cũng được thêm vào đồ ngọt để làm nổi bật vị ngọt, do vậy ăn đồ ngọt thường xuyên có thể dẫn đến quá nhiều muối.
Thứ tư, trái cây bảo quản và đồ ăn nhẹ, kẹo trái cây có
Quả mận chua chua ngọt ngọt đôi khi ăn thực sự ghiền, nhưng nếu ăn 10 miếng thì lượng muối của bạn sẽ chiếm 56% tổng lượng muối cần thiết trong một ngày. Mặc dù khi ăn bạn không cảm thấy mặn, đó là do trong quá trình chế biến đã cho nhiều đường, ba vị ngọt, chua, mặn có tác dụng “bổ hư suy nhược”, trong kẹo trái cây.
Thứ năm, bánh quy và khoai tây chiên
Khoai tây chiên và bánh quy đều là những món ăn vặt yêu thích của mọi người, và muối thường được thêm vào để thơm hơn. Mặc dù bánh quy không mặn, nhưng chúng cũng cần được chế biến với muối để hỗ trợ độ mạnh của gluten và bù lại vị ngọt của nó, vì vậy bánh quy cũng được coi là thực phẩm có nhiều muối.
Thứ sáu, các sản phẩm đậu nành chế biến thức ăn nhẹ
Mặc dù loại snack đậu nành này rất ngon nhưng hầu hết chúng đều đã trải qua các quá trình như ngâm nước muối và nêm gia vị trong quá trình chế biến, người ta cho thêm rất nhiều muối. Vì vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy khát khi ăn và rất thích uống nước.
Thứ bảy, sản phẩm thịt chế biến
Để tăng thêm hương vị và tăng thời hạn sử dụng, xúc xích, thịt xông khói,… được chế biến với nhiều muối. Bệnh nhân cao huyết áp, người già và trẻ em nên ăn ít các sản phẩm thịt đã qua chế biến và ăn nhiều thịt tươi.
Mặc dù những món ăn vặt này rất ngon, nhưng chúng thực sự thu hút khẩu vị của bạn với những thành phần nặng, và “hàm lượng muối” trong đó nhiều. Vì vậy, cố gắng không ăn, hoặc ăn ít hơn.