Mua nấm đùi gà có phải chọn cây dài và to sẽ ngon hơn? Người trồng nấm chia sẻ: để chọn được cây nấm ngon, không biến chất, bạn cần để ý đến 3 điểm này

Mua nấm đùi gà có phải chọn cây dài và to sẽ ngon hơn? Người trồng nấm chia sẻ: để chọn được cây nấm ngon, không biến chất, bạn cần để ý đến 3 điểm này

Nấm đùi gà có hình gần giống đùi gà, phần thân màu trắng, thon dài, phần mũ nấm hình cầu, màu nâu, mang vị tự nhiên không nồng cũng không nhạt, đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên cách chọn nấm đùi gà ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết.

“Mẹ thiên nhiên” đã ưu ái ban tặng cho chúng ta một loại thực vật nhiều dinh dưỡng không kém thịt để bổ sung vào khẩu phần ăn lành mạnh đó là nấm. Không chỉ thơm ngon, đa dạng về chủng loại và có giá thành hợp lý, nấm còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

nấm, nấm đùi gà, chọn nấm đùi gà

Cách chọn nấm đùi gà ngon, đảm bảo chất lượng

Nấm giàu carbonhydrate, chất xơ, chitin và polysaccharide. Thông tin dinh dưỡng do USDA cung cấp, trong 86g nấm sống có: 28g calo, 0.3g chất béo, 2g chất xơ, 2.9g chất đạm,. và nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất khác. Chúng ta có thể chế biến nấm thành vô số món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là các món chay.

nấm, nấm đùi gà, chọn nấm đùi gà

Và một trong những loại nấm được nhiều người yêu thích thời gian gần đây chính là nấm đùi gà. Khi ra chợ hay siêu thị, chị em sẽ thấy nấm đùi gà có cây rất dài, có cây lại rất ngắn, có cây thân chắc có cây lại to và xốp. Vậy nên mua loại nào?

Nhiều người nghĩ rằng nấm đùi gà càng to và dài càng tốt, thậm chí người bán còn bán với giá cao hơn. Nhưng thực tế, theo tiết lộ của người bán nấm ngon nhất sẽ dài khoản 12-15cm. Nếu cây nào dài quá 15 cm thì phần bên trong sẽ xốp rỗng. Đồng thời, hương vị nấm khi nấu ăn cũng không còn ngon nữa.

nấm, nấm đùi gà, chọn nấm đùi gà

Để chọn được cây nấm ngon, sạch, đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần chú ý 3 điều sau:

Mũ của cây nấm

Nên chọn loại nấm có màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thì những lá tia trên mũ nấm của chúng phải là chuỗi đều, đẹp và khô ráo. Mũ của nấm tươi sẽ lành lặn, không dập nát hay chảy nhớt. Nếu mũ nấm bị dập nát và có một số tạp chất trong các nếp gấp gần đó, thì nấm như vậy đã được để quá lâu, không được tươi và mùi vị đương nhiên sẽ kém.

nấm, nấm đùi gà, chọn nấm đùi gà

Thân nấm

Khi mua nấm đùi gà, quan sát phần thân nấm, càng dày càng tốt. Nếu thấy thân không bị nhăn, héo và tương đối tròn,căng mọng thì có nghĩa là cây nấmc òn tươi, chất lượng tốt. Nếu ngược lại, thân không căng mọng chút nào và nhìn sơ qua rễ héo thì đừng mua. Những cây này có thể đã được hái từ lâu và có thể đã biến chất, rất độc hại.

nấm, nấm đùi gà, chọn nấm đùi gà

Ngửi mùi nấm

Như các bạn đã biết, nấm thường có mùi rất đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Khi cầm lên và ngửi trực tiếp bạn thấy được mùi này chứng tỏ cây nấm còn tươi, đạt chất lượng tốt. Bạn đừng chọn những nấm đùi gà ban đỏ có mùi quá yếu hoặc quá nồng nhé, vì chúng đã không còn tươi và bị mất nước nghiêm trọng.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)