Đậu phụ xào trứng là món ăn có vị bùi béo, thơm ngon đặc trưng lại vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu:
Đậu phụ 300 gr
Thịt heo xay 80 gr
Hành boa rô 40 gr
Hành lá 4 nhánh
Tỏi 2 tép
Nấm hương 2 cái
Trứng gà 2 quả
Mè 1 muỗng cà phê
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Tương ớt 1/2 muỗng canh
Bột năng 1/2 muỗng cà phê
Nước lọc 300 ml
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ tiêu xay)
Nguyên liệu để làm đậu phụ xào trứng.
Cách làm
Cách chọn đậu phụ tươi ngon
Nên chọn miếng đậu phụ có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao không nên chọn.
Nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên bỏ qua.
Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng, trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi.
Cách chọn trứng ngon, chất lượng
Nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài cứng cáp, bóng loáng, đẹp mắt và trên bề mặt không xuất hiện các vết chai sần hay có lỗ nhỏ li ti.
Bạn cũng có thể dùng tay lắc nhẹ thử để kiểm tra trứng, nếu nghe thấy tiếng chất lỏng đang chảy thì tuyệt đối không nên mua vì đó là trứng đã hỏng.Không nên mua trứng có lớp vỏ sẫm màu, bị nứt nhiều bởi đó là trứng đã để quá lâu, không còn dùng được.
Cách chế biến Đậu phụ xào trứng
1. Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ bạn cắt thành những hình vuông nhỏ vừa ăn. Nấm hương bạn rửa sạch, bỏ phần cuống rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Hành boa rô và hành lá bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Chuẩn bị 1 cái chén cho vào 1/2 muỗng canh bột năng, 150ml nước lọc vào khuấy đều cho tan bột là được.
2. Pha nước sốt
Chuẩn bị 1 cái chén cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào vào, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 150ml nước lọc vào khuấy đều là hoàn thành nước sốt.
3. Chiên đậu phụ
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho đậu phụ vào chiên vàng đều 2 mặt trong khoảng 2 phút rồi gắp ra.
4. Chiên trứng
Dùng chảo vừa chiên đậu phụ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho 2 quả trứng đã đánh đánh đều vào, chiên sơ để trứng rời thành từng mảng, rồi cho ra 1 cái dĩa.
5. Xào đậu phụ với trứng
Chuẩn bị 1 cái chảo, cho 40gr hành boa rô vào xào sơ cho thơm rồi cho 80gr thịt heo xay vào, đảo đều, cho 2 tép tỏi băm vào, xào trong khoảng 5 phút cho thịt chuyển sang màu vàng nâu với lửa vừa.
Tiếp đó, cho đậu phụ đã chiên vào, cho tiếp 2 cái nấm hương đã cắt và phần nước sốt đã pha vào.
Sau đó, nấu sôi khoảng 5 phút cho phần nước sốt sệt lại, cho nước tinh bột đã pha vào nấu thêm 2 phút và đảo đều. Sau đó, cho 4 nhánh hành lá đã cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè vào rồi tắt bếp.
6. Thành phẩm
Đậu phụ mềm ngon, nấm hương ngọt và dai thấm đều gia vị, trứng béo thơm còn giữ được độ tươi và mềm không bị khô, cùng với mùi thơm của mè và hành lá làm món ăn thêm hấp dẫn.
Bạn có thể ăn đậu phụ xào trứng cùng với cơm trắng cũng rất ngon.
Xem thêm
Khi trời lạnh, món đậu phụ hầm với thịt như thế này mùi thơm ngào ngạt, càng hầm càng ngon
Khi sốt đậu phụ, cho ít thứ này vào sẽ thơm và giòn, ngon hơn thịt lợn, ăn hàng ngày cũng không bị ngấy
Đừng chiên đậu phụ trực tiếp, dầm thêm 2 quả trứng, ăn sẽ không bị ngấy, lại thơm hơn cả thịt!
Khi rán đậu phụ, nên rán bằng dầu nóng hay dầu lạnh? Thêm ‘1 bước’ nữa, đậu phụ mềm và không bị dính chảo