Cái tiết trời se lạnh của Mộc Châu sẽ cuốn lòng người vào những cảnh quan kỳ vĩ, những ngôi làng xinh xắn ven đường với những mùa hoa cải, hoa đào, hoa mận ngút trời và đặc biệt mùa hồng trĩu nặng nơi đây.
Cao nguyên Mộc Châu nằm ở phía Bắc thuộc tỉnh Sơn La, cách Hà Nội khoảng 200km. Từ Hà Nội lên Mộc Châu, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách, chỉ mất 5-6 giờ đồng hồ, bạn sẽ được hòa vào sự hoang sơ của núi non, của vùng đất cao nguyên “trứ danh”.
Đến Mộc Châu vào mùa này, bạn không chỉ được ngắm nhìn những em bé H’mong chơi đùa, hái hồng mà còn được thưởng thức hồng giòn Fuju – thức quả đặc biệt của Mộc Châu.
Hồng giòn Fuju là giống hồng nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công tại Mộc Châu – Sơn La từ những năm 2000. Hồng giòn Fuju Mộc Châu là giống hồng ngọt ăn liền, hái quả trên cây là ăn được ngay, không cần giấm, không cần ngâm nước, ăn giòn, ngọt thanh mà không chát, rất ít hạt hoặc hầu như không có hạt.
Quả hồng hình hơi vuông, vỏ nhẵn mỏng, màu sắc vàng tươi bóng đẹp, tai quả màu xanh, thịt quả màu vàng nhạt. Cầm trên tay trái hồng vừa hái từ trên cây, cắn một miếng thịt quả giòn tan, vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi, bạn được thưởng thức một món quà ngọt ngào của Mộc Châu. Những cây hồng đã rụng hết lá chỉ còn lại những chùm quả chín mọng, sai trĩu vô cùng hấp dẫn.
Hình ảnh những cô bé, cậu bé H’Mông say sưa tìm những quả chín để thưởng thức hay chơi đùa quanh cây hồng là hình ảnh đẹp mà bất cứ “tay máy” nào cũng muốn ghi lại. Nụ cười của những em nhỏ vào mùa hồng trĩu quả mới đẹp xao xuyến làm sao!