Món dưa cải với màu vàng bắt mắt, phần cuống giòn và vị chua đặc trưng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon, thích hợp ăn trong thời tiết lạnh.
Dưa cải xào, cá chép om dưa, thịt ba chỉ kho dưa chua, canh dưa chua nấu sườn… là một số món ngon gợi ý cho bạn. Thay vì mua dưa cải chua ngoài hàng, bạn cũng có thể tự muối tại nhà với công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
Dưa cải: 1 kg.
Muối: 60 gr.
Đường: 20 gr.
Hành tím: 5 củ.
Hành lá: 100 gr.
Ớt: 5 trái.
Giấm: 3 muỗng cà phê.
Riềng: 1 củ nhỏ.
Cách làm:
Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại. Hoặc cũng thể để chẻ đôi phơi héo.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm. Riềng thái lát.
Mẹo nhỏ: Phơi nắng có tác dụng làm dưa muối vàng và giòn hơn.
Hòa tan 60gr muối hạt, 20gr đường, 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C).
Xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi.
Dùng que tre lèn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn.
Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 – 3 ngày nơi thoáng mát. Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Mẹo muối dưa cải ngon, để được lâu:
Nên cho lượng muối, đường vừa đủ. Nếu cho không đủ muối dưa sẽ không lên men được. Còn cho dư muối, đường dưa bị mặn hoặc ngọt quá rất khó ăn.
Dùng nước ấm muối dưa, dưa sẽ chua nhanh hơn.
Để dưa muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men, bạn nên tiệt trùng hũ đựng bằng nước sôi và lau thật khô trước khi cho dưa chua vào.
Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy trộn vì dưa sẽ tạo bọt trắng nhanh hỏng.
Xem thêm
Vịt om cay Tứ Xuyên tự làm, không có mùi tanh, cay cay vừa miệng, rất ngon!
Vợ tôi ném cả con gà vào nồi cơm điện không đổ thêm một giọt nước, tôi suýt ăn cả xương vì quá ngon
Lạc rang bằng nồi chiên không dầu tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để nhiệt độ chuẩn: Đây là gợi ý!
Gà ủ muối tiêu bằng nồi chiên không dầu, vừa thơm vừa ngọt, ngon khó cưỡng