Loãng xương là tình trạng liên quan đến thoái hóa xương khiến xương trở nên giòn và dễ gãy hơn. Ngoài các yếu tố tự nhiên, thì hai loại gia vị trong nhà bếp này đang dần “rút ruột’ xương của chúng ta mà không phải ai cũng biết.
Thực phẩm nhiều muối
Thực phẩm càng nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày.
Lượng muối tiêu thụ cao sẽ làm tăng lượng canxi bị mất theo nước tiểu, trong đó có một số còn bị bài tiết trực tiếp từ xương. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi khi lượng muối tiêu thụ tăng 100mmol thì lượng canxi niệu sẽ tăng 1,4mmol. Giả sử lượng canxi mất đi này bị bài tiết trực tiếp từ xương thì nó tương ứng với 1% xương mất thêm mỗi năm. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian dài, nó có thể gây suy yếu xương và cuối cùng là làm loãng xương.
Thực phẩm nhiều đường
Nghiên cứu mới tiết lộ rằng tiêu thụ nhiều đường trắng tinh luyện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viêm nhiễm do đường gây ra, làm tăng lượng a xít đến thận và tăng mức độ insulin. Đồng thời, nó làm giảm lượng canxi hấp thu và tăng bài tiết canxi. Từ những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến việc giải phóng canxi và magiê từ xương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Ngoài ra, đường làm gián đoạn quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi, chuyển đổi và hấp thu vitamin D để tạo xương, cũng như kích hoạt một loại enzyme cụ thể cần thiết cho sự hình thành xương mới.
Hơn nữa, đường làm tăng sản xuất a xít lactic trong mô xương và làm gián đoạn hoạt động của các nguyên bào xương, là những tế bào chuyên biệt tạo xương.
Đường cũng làm tăng sản xuất cortisol, hoóc môn căng thẳng. Nồng độ cortisol cao có thể kích hoạt bệnh loãng xương.
Làm tốt 2 điều này, mật độ xương tăng lên, loãng xương sẽ không tấn công nữa
Chế độ ăn uống lành mạnh
Một chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với tập thể dục đều đặn rất cần thiết để bảo vệ xương khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.
Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D cùng các dưỡng chất khác có lợi cho xương mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tránh các bệnh như thoái hóa cột sống, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm.
Tăng cường vitamin D
Vitamin D cải thiện khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và mặt khác cũng cải thiện sức khỏe xương. Mọi người có thể nhận đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định lượng vitamin D tối ưu hàng ngày cho mỗi người.
Một điểm khởi đầu tốt cho người lớn là 600-800 đơn vị quốc tế (IU) một ngày, thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung vitamin D. Hầu hết các sản phẩm đa vitamin chứa từ 600-800 IU vitamin D, với 4.000 IU vitamin D mỗi ngày là chế độ an toàn để cung cấp vitamin D cho hầu hết mọi người.
Xem thêm
Những cấm kị khi chọn màu sắc ga trải giường! Đặc biệt nên tránh 3 màu này, nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe và cản trở sự giàu có
Song Hye Kyo bị chỉ trích vì có hành động mất vệ sinh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
Bác sĩ ban đầu nói rằng thanh long và nó là ‘thiên địch’ và không nên ăn cùng nhau, bạn có biết nó là gì không?
Có thể ăn thức ăn thừa khi nhiệt độ cao vào mùa hè? Câu trả lời khác với những gì bạn nghĩ, hãy hiểu sớm