Các món lẩu dù là loại lẩu nào cũng không thể thiếu được ít nhất vài loại nấm. Nó không chỉ làm đa dạng giúp nồi lẩu thêm đủ đầy, đẹp mắt, nấm ăn lẩu còn ngon miệng với vị ngọt thanh, giòn dai sật sật và góp phần tạo vị ngọt đậm đà hơn cho nồi nước dùng.
Nấm kim châm, hay còn gọi là nấm enoki, là một trong những loại nấm phổ biến nhất trong ẩm thực của các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Chúng góp mặt trong bất kể các món ăn nào từ lẩu, nướng, chiên giòn, gỏi nộm… Nấm kim châm rất dễ nhận biết với phần thân nhỏ, thon dài, màu trắng ngả vàng, đầu mũ nhỏ hình cầu và hương vị thì dai giòn, ngọt thanh, tươi mát rất dễ ăn.
Không chỉ là một loại nấm ngon và linh hoạt trong nhiều món ăn, nấm kim châm còn là thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như ít calo, giàu chất xơ, protein, đặc biệt nhiều vitamin B và khoáng chất như magie, sắt, kẽm.
Nấm kim châm nên được bảo quản trong túi ở ngăn mát tủ lạnh, cách tốt nhất là đựng chúng túi giấy và ở phần chính của tủ lạnh nơi có luồng không khí tốt để chúng giữ được độ tươi.
Tuy nhiên, dù nâm kim châm rất thích hợp khi ăn lẩu thì chúng ta không được phép quên rằng nấm kim châm rất kỵ thực phẩm này, ai cũng nên biết tránh ảnh hưởng cho sức khỏe, đó chính là thịt lừa.
Thịt lừa cũng là một thành phần thịt có hương vị rất thơm ngon, thịt mềm, bổ và có nhiều công dụng đối với cơ thể con người. Thịt lừa là có vị ngọt, tính mát và tính bình, dưỡng khí, dưỡng huyết, dưỡng âm bổ dương, an thần, giải trừ phiền não, trị mỏi lưng lâu ngày.
Không nên dùng chung nấm kim châm với thịt lừa (Ảnh minh họa)
Thịt lừa còn chứa keo động vật, prion keo xương, canxi và các thành phần khác, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tốt cho người già, trẻ em, người ốm yếu và người đang hồi phục sau ốm đau. Có thể nói, ăn thịt lừa thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên thịt lừa lại rất đại kỵ với nấm kim châm, nếu kết hợp cả hai thực phẩm này sẽ gây ra những cơn đau thắt ngực, không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần nên mọi người cần lưu ý.
Xem thêm
Những món ăn đủ cả ‘thanh lẫn sắc’, thơm ngon, dễ nấu, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể phục vụ trong vòng 10 phút
Tự làm bánh mì trứng Hàn Quốc: Món ăn dành cho bữa sáng vô cùng dinh dưỡng, được cả Hàn Quốc yêu thích
Cách ăn lòng lợn tốt nhất, cắn một miếng đảm bảo ngon, mọng nước, mùi thơm ngào ngạt
Bánh khoai lang nên ăn như thế này vừa giòn bên ngoài, mềm bên trong, 10 phút là bánh chín, siêu ngon, không nhiều dầu mỡ