Khâu nhục là món ăn tốn nhiều thời gian để chế biến nhưng đổi lại hương vị thơm ngon vô cùng. Đặc biệt với gia đình nào có người già, trẻ nhỏ thì nên thử làm món này.
Đây là một món đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, thường được dùng phổ biến trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi,… Món khâu nhục được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, thành phẩm là miếng thịt kho mềm, ngon khó cưỡng.
Dưới đây là một số bí quyết khi làm món khâu nhục:
Nguyên liệu:
1 miếng thịt heo khoảng 1kg.
1 chén cải chua.
3 tép tỏi.
1 củ hành tím.
2 nhánh hành lá.
1 miếng gừng.
1 nhánh sả.
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê xì dầu đen, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh rượu nấu ăn hòa sẵn trong 1 cái chén.
Cách làm:
Bước 1: Cải chua rửa sạch vắt ráo rồi thái nhỏ. Hành lá thái khúc. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Gừng thái lát. Sả thái khúc dài đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím, tỏi và hành lá vào xào thơm, sau đó cho cải chua vào xào 5 – 7 phút. Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu (tùy khẩu vị của gia đình), xào thêm vài phút nữa thì tắt bếp.
Bước 2: Thịt heo rửa cạo sạch phần dơ trên da. Nấu 1 nồi nước cùng với sả và gừng, sau đó cho miếng thịt vào luộc 20 phút. Thịt chín khoảng 50 % là được, tắt lửa, lấy miếng thịt ra, rửa sạch với nước lạnh.
Bước 3: Dùng nĩa xăm lên phần da, sau đó thoa 1 ít muối. Cho thịt vào nồi chiên không dầu có lót giấy kiếng nước 40 phút ở nhiệt độ 200 độ C. (Có thể chiên trực tiếp với dầu). Tuy nhiên, nếu làm với nồi chiên không dầu sẽ đơn giản hơn, mỡ đỡ văng bắn. Đây là bí kíp giúp thực hiện món ăn này đơn giản hơn.
Sau khi phần da có lớp nổ giòn thì các bạn tắt điện, lầy thịt ra, chờ hơi nguội, cắt miếng to hơi dày. Nhúng từng miếng thịt vào chén gia vị, sau đó xếp vào tô có đáy sâu. Cuối cùng cho phần cải chua xào, lấp hết phần thịt.
Bước 4: Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho tô thịt vào xửng hấp 90 phút (hấp lâu để thịt đủ thời gian chín nục).
Cho khâu nhục ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên là hoàn tất.
Nguồn ảnh: Lan Anh
Xem thêm
Trứng hấp đừng thêm nhầm nước! Nhiều người không biết cho vào một cách bừa bãi, chẳng trách hương vị không mềm và tanh
Khi ngâm mộc nhĩ, 100 người thì 99 người mắc sai lầm, đầu bếp dạy bạn một mẹo nhỏ, đảm bảo mộc nhĩ nở nhanh và không mất dinh dưỡng
Cách làm bánh mì que bí đỏ đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng, trẻ rất thích ăn
Đâu phải đi Đà Lạt mới ăn bánh tráng nướng, gợi ý cách làm siêu dễ bằng chảo