Chiên, rán thức ăn là một trong những cách chế biến quen thuộc của bà nội trợ. Tuy nhiên làm sao để chiên rán thức ăn không bị bắn dầu thì không phải ai cũng biết. Để việc chiên rán thực phẩm trở nên dễ dàng hơn, không lo bị dầu mỡ bắn lên làm bỏng da, bạn hãy tham khảo những cách làm dưới dây.
Trong các bữa cơm hàng ngày, các món xào vẫn vẫn là món nhiều người yêu thích vì đem lại nhiều hương vị dù nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, có vấn đề xảy ra là, trong quá trình xào/rán món ăn, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể.
Những cách hạn chế tình trạng dầu mỡ bắn ra ngoài khi chiên xào thức ăn
Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này?
Mẹo số 1: Thực phẩm ráo nước
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Trên thực tế, làm ráo thực phẩm hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán là giải pháp hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng mỡ bắn tung tóe.
Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giảm độ ẩm trong thức ăn và chảo của mình:
– Thấm kho thực phẩm bằng cách vỗ nhẹ hoặc thấm nhẹ bằng giấy thấm khô hoặc khăn sạch.
– Khi gắp thịt đã ướp vào chiên, hãy để thịt chảy bớt chất lỏng dư thừa hoặc ấn vào thành bát trước khi bỏ vào chiền xào.
– Đảm bảo chảo thật khô trước khi thêm dầu.
– Ngoài ra, bạn không bao giờ nên cho thực phẩm đông lạnh rã đông còn ứ nước vào dầu nóng. Ví dụ, khoai tây chiên đông lạnh chứa nhiều nước ở bề mặt. Đó là lý do tại sao các nhà hàng thường để chúng ra ngoài khoảng 10 đến 20 phút trước khi chiên chúng.
Mẹo số 2: Dùng muối
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê), sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
Ngoài ra, bỏ cánh hoa hồi vào chảo cũng giúp hạn chế dầu bắn ra ngoài và mang lại cho món ăn mùi hương hấp dẫn.
Mẹo số 3: Kiểm soát nhiệt
Khi bạn muốn chiên bất cứ thứ gì trên bếp, hãy cố gắng làm nóng chảo và dầu của bạn dần dần. Và khi chiên, dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm nhanh chóng. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C). Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.
Mẹo số 4: Dùng gừng
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi đặt chảo lên bếp và bật lửa. Chờ cho chảo nóng rồi dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát lát gừng khắp đáy chảo. Làm như vậy khoảng 2 phút và gắp lát gừng ra. Tiếp tục thêm dầu và chiên rán như bình thường.
Bạn cũng có thể sử dụng chanh. hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo rất hiệu quả.
Mẹo số 5: Cho các nguyên liệu vào một cách nhanh chóng
Đừng từ từ cho từng loại rau vào nồi vì sợ dầu bắn ra ngoài, ngược lại, cách cho rau này dễ khiến dầu bắn vào chảo nghiêm trọng hơn. Hãy cho các nguyên liệu vào nồi nhanh tay để các nguyên liệu nhanh chóng phủ kín bề mặt chảo để dầu ít bị trào ra ngoài. Cách làm tương tự khi bạn rán các loại thịt cá.
Xem thêm
Mẹo vặt khi nấu ăn phụ nữ nào cũng nên lưu lại cho mình
Cách luộc dạ dày, tai, lòng lợn vừa trắng vừa giòn
Dù bếp ga có bẩn hay dính dầu mỡ đến đâu, tôi cũng sẽ dạy bạn một mẹo nhỏ, không có một giọt nước, và hiệu quả vẫn như chiếc bếp mới mua
Rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng để nhanh sạch – sai lầm các bà nội trợ hay mắc phải và đây là lý do