Chân giò lợn sau khi được khử mùi sẽ ngon hơn nếu biết chế biến đúng cách.
Chân giò lợn là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nấu nướng. Nhưng để luộc được chân giò không bị mùi hôi, thịt ngon mềm, trắng hồng thì không phải ai cũng biết.
Món chân giò lợn luộc thơm ngon hấp dẫn.
– Chọn thịt chân giò lợn:
Chất lượng của phần thịt chân giò lợn sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn, vì thế cần biết cách lựa chọn miếng chân giò phù hợp và thơm ngon.
Ở chân trước, thịt chân giò lợn khá mềm và ngọt thịt. Thịt mỏng và ít thịt – nhiều gân hơn do phần chân trước được hoạt động nhiều hơn phần chân sau. Thịt chân giò trước rất phù hợp để làm các món luộc hoặc hầm.
Phần chân giò sau cũng khá chắc thịt nhưng so với phần chân trước thì có nhiều mỡ hơn, hợp để nấu cháo.
Nên lựa chọn khối thịt chân giò rắn chắc, các thớ thịt đều, có đường cắt khô ráo và màu tự nhiên. Thịt có màu hồng tươi và không bị mùi hôi tanh. Hãy để ý xem khi ấn tay xuống, thịt có độ đàn hồi hay không.
Chân giò lợn là phần thịt được nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngọt dai giòn, khi ăn rất hấp dẫn.
– Cách luộc chân giò ngon:
Đầu tiên, hãy rửa sạch miếng thịt rồi đem cuộn tròn thịt vào trong lớp da như bó giò.
Dùng dây lạt bó chắc đầu này đến đầu kia. Bó chân giò cho chặt nhằm để các khối thịt được dính kết nhau tạo nên khoanh tròn đẹp mắt.
Cho thịt vào nồi nước lạnh và thêm vào chút muối, đập dập củ hành khô cho vào nồi nước luộc, thịt lợn sẽ mềm, thơm, giữ nguyên hương vị.
Thêm vào chút muối, đập dập củ hành khô cho vào nồi nước luộc.
Chú ý căn nước sao cho ngập thịt. Khi nồi đã sôi, hãy vặn nhỏ lửa để chân giò được chín dần từ ngoài vào trong.
Cứ luộc như vậy trong vòng 20 – 25 phút, tuỳ theo đường kính của miếng chân giò. Đun nhỏ lửa để thịt được chín đều.
Trong suốt quá trình luộc thịt nhớ chú ý hớt bọt, việc này góp phần giúp thịt giảm mùi hôi.
Khi đã luộc xong, hãy thả thịt vào bát nước mát một lúc rồi vớt ra để vào hộp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ đồng hồ. Đến khi thái thịt, hãy cắt bỏ lạt. Thái thịt thật mỏng vừa ăn.
Sở dĩ phải để thịt nguội mới thái để không làm vỡ khuôn hình của miếng thịt (miếng thịt sẽ dễ vụn nát), đồng thời chất keo từ bì và chân giò tiết ra sẽ tạo thành nhựa đông trông rất ngon mắt.
Chân giò luộc nên chấm với các món nước chấm đặc trưng như: nước mắm tỏi ớt, mắm nêm, nước mắm cốt được pha loãng cùng một ít tiêu và ớt đi kèm.
Lưu ý: Khi quấn sợi chỉ, bạn nhớ quấn cho thật chặt để cố định chân giò, giúp chân giò sau khi luộc sẽ có hình dáng đẹp mắt, ngon miệng hơn.
Xem thêm
Cách làm món chân giò hầm nấm thơm ngon, bổ dưỡng, ăn không ngấy mà lại tốn cơm
Khi hầm chân giò, khi nào cho muối là mấu chốt, nắm vững các thủ thuật thì chân giò mới mềm và ngon
Để món chân giò giả cầy lên màu đẹp, nhất định phải dùng loại gia vị này
Đừng chỉ mãi kho và luộc thịt chân giò heo! Dùng dây cuộn lại và thêm một bước nữa, bạn sẽ có món ngon mằn mặn và không nhiều dầu mỡ