Khi luộc tôm, nếu thiếu nguyên liệu này, tôm sẽ mất đi vẻ tươi ngon và ngọt.
Mùa thu là thời điểm thích hợp để ăn hải sản nên món tôm thường sẵn có trên mâm cơm trong gia đình. Một trong những cách chế biến tôm dễ ăn, được nhiều người yêu thích là tôm luộc. Theo thói quen, khi luộc tôm hầu hết mọi người đều cho một ít muối, thêm xì dầu rồi luộc chín. Nhưng làm theo cách này tôm thường có mùi tanh nồng.
Các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên rằng, khi làm món tôm luộc nếu chỉ thêm muối thì thật là sai lầm. Trước tiên chúng ta rửa sạch tôm, khử mùi tanh của tôm, ướp tôm rồi mới cho vào nồi luộc. Như vậy tôm chín sẽ ngon, thơm và không bị ngấy, không có mùi tanh.
Cách sơ chế tôm rất đơn giản bằng cách ngâm với rượu vài phút, bởi rượu có tác dụng khử trùng và khiến nhả hết chất bẩn trong cơ thể ra, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tiếp tục cho xì dầu và các gia vị khác vào đảo đều rồi ướp một thời gian nhất định sẽ tạo hương vị thơm ngon.
Cho tôm đã ướp vào nồi, cho một ít nước ấm ngập tôm, cho chút rượu nấu ăn, hành lá và gừng thái chỉ vào nồi, sau đó cho một ít dầu mè vào. Chú ý không thể thiếu nguyên liệu này, nếu không thịt tôm sẽ tanh hơn. Dầu mè có thể giúp tôm giữ nước và cải thiện độ tươi, giúp chất dinh dưỡng trong tôm không bị mất đi, tôm nấu chín sẽ tươi ngon hơn.
Không thể thiếu dầu mè khi luộc tôm, nếu không thịt tôm sẽ tanh hơn
Sau khi tôm chín vớt ra khỏi nồi, bạn không được rửa lại bằng nước lạnh, nếu không tôm sẽ rất khô. Cho tôm đã chín ra đĩa, bày lên bàn và chuẩn bị một ít nước chấm để thưởng thức là cả nhà sẽ có bữa cơm rất ngon miệng rồi.
Xem thêm
Luộc tôm đông lạnh nhớ không cho vào nồi trực tiếp, làm thêm một bước nữa là thịt tôm không bị tanh, không bở mà rất tươi và mềm
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Món tôm chiên trứng: Chiên tôm trước hay trứng trước? Đầu bếp cho biết, nếu làm đúng cách, hương vị sẽ tăng gấp đôi
Đây là cách nấu món tôm rim dầu, màu vàng óng, mùi vị tươi ngon không thua kém nhà hàng