Khi nấu món thịt kho tàu, thêm một chút “nước này” vào, bạn sẽ có thành phẩm ưng ý, món thịt kho không ngấy và thơm ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt ba chỉ, đường phèn, xì dầu, rượu trắng, bia, gừng, bột nêm, muối, tiêu, bột gia vị mười ba.
Bước 1: Thịt lợn cắt miếng dài cho vào nồi, đổ nước vừa đủ vào nồi, đun sôi nước trên lửa lớn, thêm rượu trắng và gừng lát vừa đủ, chần qua thịt ba chỉ trên lửa lớn, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh để tăng độ dai cho bì lợn, sau đó cho vào bát.
Bước 2: Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào chiên ngập dầu đến khi chín vàng và vớt ra kiểm dầu, sau đó ta chuẩn bị chiên đường màu, dùng phần dầu còn lại trong chảo, đổ lượng đường phèn vừa đủ và đun lửa nhỏ, vừa đun vừa xào cho đến khi có màu caramel, sau đó cho thịt heo vừa chiên vào nồi, thêm cho một lượng nước tương đen (xì dầu) vừa đủ rồi chiên đều bụng heo.
Bước 3: Sau khi xào chín đều thịt, cho nửa lon bia vào, cho một ít bột nêm, muối, tiêu vào, đảo đều trên lửa lớn.
Vì trong thịt ba chỉ có nhiều mỡ và phần mỡ dày nên khi làm món thịt lợn kho thì chúng ta có thể cho thêm một lượng bia thích hợp, bia làm trung hòa bớt chất béo của thịt lợn, để món ăn không bị ngấy và thịt có vị thơm đặc biệt.