Khi chiên trứng, nên chiên bằng dầu nóng hay dầu lạnh? Làm đúng rồi, chảo chống dính tròn trịa hơn

Khi chiên trứng, nên chiên bằng dầu nóng hay dầu lạnh? Làm đúng rồi, chảo chống dính tròn trịa hơn

Giá trị dinh dưỡng của trứng rất cao, được chia thành hai phần: lòng trắng và lòng đỏ, lòng trắng trứng rất giàu protein chất lượng cao, riboflavin, niacin, biotin và canxi, phốt pho, sắt và các chất khác; còn lòng đỏ rất giàu lecithin, vitamin A, vitamin D và sắt, phốt pho, lưu huỳnh và canxi.

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tốt nhất của chúng ta, rất giàu protein chất lượng cao, hàm lượng protein khoảng 12%, tương đương với thịt lợn, vì vậy giá trị dinh dưỡng của trứng là cung cấp cho cơ thể đạm chất lượng và đa số thuộc loại đạm whey, tỷ lệ các axit amin của đạm rất phù hợp với nhu cầu sinh lý của con người và cơ thể dễ hấp thu, tỷ lệ sử dụng cao tới 98%. Tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể con người rất cao, cứ 100gr trứng thì chứa 12,7g protein, tỷ lệ tiêu hóa protein trong trứng thấp hơn sữa, thịt và các thực phẩm chủ yếu cũng được xếp hàng đầu.

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Ăn trứng thường xuyên không chỉ giúp cung cấp đầy đủ protein cho chúng ta mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Có nhiều cách để ăn trứng, có thể hấp, làm súp trứng, luộc trứng hoặc chiên trứng. Trong số các cách chế biến thì trứng chiên là hấp dẫn nhất, trứng chín sẽ thơm và mềm, tròn đều, thơm ngon và không bị ngấy, muốn chiên trứng chín đều thì nhiệt độ dầu là quan trọng nhất, vậy khi chiên trứng nên chiên dầu nóng hay dầu lạnh?

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Chiên trứng (ốp trứng) nên dùng dầu nóng hay dầu lạnh?

Trước tiên, hãy để tôi nói về câu trả lời: dầu lạnh rất tốt để chiên trứng!

Tại sao sử dụng dầu lạnh lại tốt hơn? Bởi vì khi chúng ta chiên trứng chín, nhiệt độ trong chảo rất cao, nếu bạn dùng dầu nóng thì mặt gần lớp đáy sẽ nhanh chóng bị cháy khi trứng cho vào chảo, nhưng mặt trên lại không đông lại, thậm chí là lật lại vẫn bị cháy xém cả hai mặt và lòng đỏ trứng thì còn sống, khi lật cũng dễ làm lòng đỏ bị lỏng, dính chảo.

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cách chiên trứng (ốp trứng) đúng cách

Để chiên trứng gà, trước tiên bạn làm nóng chảo với dầu lạnh, vặn lửa lớn để làm nóng chảo, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và thêm dầu lạnh, sau đó rắc đều một chút muối vào chảo, mục đích của việc này là để chống bắn dầu trong quá trình chiên.

Sau đó, đập trứng vào và chiên từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trứng hình thành, lắc nhẹ chảo, khi trứng có thể trượt trên bề mặt chảo thì dùng thìa lật lại.

Lưu ý: Khi chiên mặt lòng đỏ, khi lòng đỏ hơi đông lại, bạn cho một thìa nước sôi vào, sau đó đậy vung cho đến khi trứng chín ở lửa nhỏ nhé! Trứng chiên theo cách này không có dầu mỡ nhiều và lòng đỏ vẫn mềm.

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Làm thế nào để làm tròn quả trứng luộc?

Nhiều bạn thích ăn món trứng rán tròn tròn, nhưng mỗi lần đập trứng vào chảo, lòng trắng trứng sẽ chảy ra và loang ra, dẫn đến xung quanh món trứng rán không đều, trông không được đẹp mắt! Do đó, nếu muốn chiên trứng tròn tròn, bạn có thể sử dụng khuôn chiên trứng hiện đang bán trên thị trường, hoặc đừng vứt lon bia đã uống, hãy cắt một vòng tròn để thành khuôn chiên trứng.

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Tóm tắt các kỹ năng:

1. Đun nóng chảo với dầu lạnh, chiên toàn bộ ở lửa nhỏ, trứng sẽ không bị dính;

2. Rắc muối trước, sau đó cho trứng vào, để dầu không bắn ra ngoài;

3. Khi chiên lòng đỏ trứng nên cho một thìa nước sôi vào để lòng đỏ trứng mềm và không bị dầu và ngấy.

trứng ốp, trứng chiên, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Autran (Theo Công lý & xã hội)