(BeautyVietnam) – Thịt gà là loại thực phẩm nhiều nạc, ít mỡ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại thịt này được tiêu thụ khá rộng rãi và ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài cách nấu quen thuộc như chiên, rán, kho, luộc, chúng ta cũng có thể chế biến món hấp.
Vào những buổi tối nhẹ nhàng, chọn vài phần thịt gà tươi sạch rồi thực hiện món gà hấp mắm nhĩ, đảm bảo các thành viên sẽ vét sạch chén cơm đến hạt cuối cùng. Gà hấp mắm nhĩ là món ăn không cầu kỳ trong chế biến, tuy nhiên người nấu phải có chút thủ thuật và khéo léo để gà hấp vừa thơm, vừa đủ độ mềm lại có độ dai.
Món gà thuần Việt
Món gà hấp mắm nhĩ là món ăn thuần Việt, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là món ăn được người miền Trung yêu thích vì chúng hội tụ đủ vị mặn, cay, ngọt và thơm. Các chế biến hấp không dầu mỡ giúp món gà được ráo, hương vị được hơi nóng tẩm ướp vào sâu bên trong thịt, giúp thịt vừa mềm vừa đậm vị.
Nói về nguyên liệu, thịt gà và nước mắm nhĩ là hai nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn. Thịt gà nên chọn loại tre hoặc gà nuôi thả, loại gà này cho thịt chắc, dai thơm.
Nước mắm nhĩ cần chọn loại có màu vàng rơm đẹp mắt, vị mặn mòi thơm tho của cá biển và vị ngọt thanh tự nhiên. Nguyên liệu nước mắm nhĩ không chỉ giúp thịt gà đậm đà mà còn mang lại màu sắc vàng ươm đẹp mắt cho phần da thịt gà.
Ngoài hai nguyên liệu trên, chúng ta cần chuẩn bị thêm ớt hiểm, sả, tỏi, rau răm, cà chua, hành tím, đầu hành, ngò rí, muối, hạt tiêu xanh, đường, hạt nêm.
Thịt gà mua về cần làm sạch lông thừa và nội tạng, rửa với nước muối hoặc rượu trắng từ 2-3 lần. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ bên ngoài. Hành lá, hạt tiêu xanh, sả, ngó rỉ,… cũng đem đi rửa sạch với nước.
Bước tiếp theo, chúng ta cần làm nước sốt để ướp gà. Nước sốt ướp gà cần làm 2 phần riêng cho phần bên ngoài và bên trong. Nước mắm nhĩ pha thêm bột ngọt, đường, khuấy đều để gia vị được tan ra rồi quết đều lên lớp da bên ngoài.
Pha thêm một một phần nước sốt khác bao gồm tỏi băm, đầu hành cắt nhỏ, hạt tiêu xanh, đường và cho vào ½ chén nước mắm. Cho nước sốt vào bên trong bụng gà, có thể khâu lại để phần sốt không bị chảy ra ngoài. Nên ướp phần thịt gà tối thiểu 1 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh trước khi thực hiện hấp. Như vậy thịt sẽ được ướp thấm tháp và ngon hơn.
Để thực hiện hấp gà, chúng ta cần một nồi lớn. Củ sả được cắt khúc rồi trải đều dưới đấy nồi. Đặt gà đã ướp lên trên và dùng một lớp lá chuối bọc kín. Bật lửa liu riu để gà được chín đều từ trong ra ngoài.
Nước gà sẽ bắt đầu tiết ra sau 30 phút. Lúc này, chúng ta có thể lấy nước này để quét lên phần lớp ngoài của gà. Quết liên tục thêm khoảng 15 – 20 phút để gia vị được thấm và gà chín mềm hơn.
Gà nên được ăn liền ngay sau khi hấp vì gà lúc này đang ở độ ngon nhất. Gà vừa nóng vừa thơm, mặn mà, cay ngọt, mềm ráo và dai ngon. Chắc chắn đây là món ăn đưa cơm hay món mồi nhậu nhâm nhi xuất sắc cho những ngày chán miệng.
Thanh Hân
Tags: đặc sản bình định, gà hấp mắm nhĩ, thịt gà