(BeautyVietnam) – Đến Huế ngoài việc chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hay trầm mình bên dòng sông Hương nghe ca Huế, thì bạn nhất định phải thưởng thức nét văn hóa Huế qua những món ăn đã làm lưu luyến bao lữ khách phương xa.
Cơm hến
Để làm được món cơm Hến ngon đúng điệu, khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách làm cũng phải khá cầu kì. Đầu tiên hến phải được ngâm kĩ trong nước vo gạo để hến sạch bùn, tiếp theo là cơm nguội được phơi qua nắng để hạt cứng và rời ra, ngoài ra còn các nguyên liệu phụ như lạc, xoài bâm, tép mỡ… cũng được cho vào làm tăng hương vị món cơm hến ngon đúng điệu. Khi gọi món cơm hến, bạn sẽ được ăn kèm với một tô nước luộc hến, tùy theo sở thích của mỗi người có thể đổ nước hến vào hoặc làm nước súp ăn kèm. Cơm hến đậm đà như tình người nơi đây, thế nên nhắc đến cơm hến người ta lại nhớ về Huế mộng mơ.
Chè hẻm
Sau khi ăn cơm Hến, bạn phải tìm và ăn ngay món chè Hẻm hơn 30 năm của bà cụ hiền hậu nằm sâu trong hẻm đường Hùng Vương. Cái tên chè hẻm chẳng biết có tự bao giờ, chỉ biết là bao thế hệ đi qua trong con hẻm thuộc đường Hùng Vương có quán chè nhỏ tuyệt vời, thế là truyền nhau cái tên gọi chè Hẻm. Các món chè đa dạng với nhiều món như chè sen, chè bưởi, chè thập cẩm,… bên cạnh món chè chỉ có ở quán là chè heo quay độc đáo được chế biến cầu kì từ những khúc thịt heo cắt nhỏ, bên ngoài được bọc lớp bột mỏng, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt rất đặc sắc. Quán chè cũ kĩ núp mình trong con hẻm của bà cụ vẫn âm thầm thổi hồn văn hóa huế đến các du khách phương xa.
Tré Huế
Nếu bạn là tín đồ của các loại nem chả, đến Huế nhất định bạn phải thử món Tré. Thoạt nhìn món Tré rất giống món chả song vị của nó thơm mùi chính, ngọt đậm lại lẫn vị chua. Tré Huế có hai loại là tré heo và tré bò, Tré Huế không có một công thức nhất định nào cả nó phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, món tré là món khai vị nhấm rượu không thể thiếu. Để mua được món tré đúng điệu khi ghé Huế, bạn nên ghé phố Đào Duy Từ, nơi sản xuất nem chả nổi tiếng nhất Huế.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ tương tự các loại bánh phở, bún, được làm từ bột gạo. Cách nấu món này cũng hết sức đơn giản, nguyên liệu không thể thiếu chính là tôm đồng và thịt heo ba chỉ băm nhuyễn, sau đó trộn lại với nhau vò thành viên. Phần bột bánh được đun sôi cho đến khi bánh gần chín thả tôm thịt viên vào và đun lửa thấp. Cách làm thì đơn giản thế, nhưng chỉ ăn ở Huế ta mới cảm nhận hết được vị ngọt ngào của xứ Huế thấm vào từng sợi bánh. Mách nhỏ với các bạn rằng, muốn ăn được bánh canh ngon phải ăn vào sáng sớm thì mới cảm nhận được vị tươi ngon của tôm, thịt, còn khi các bạn dùng vào buổi chiều, thì chắc hẳn tôm và thịt không được tươi ngon.
Huế như một nàng công chúa đang xỏa tóc bên dòng sông Hương, Huế vừa cổ kính, vừa u buồn, Huế mộng mơ ngủ vùi trong cơn mưa phùn trắng xóa. Và Huế đã kết tinh những giá trị văn hóa vào những món ăn đặc sản, để rồi mỗi khi xa Huế bắt gặp những món ăn ấy lại thấy bùi ngùi.
Lan Phương
Tags: ẩm thực huế, bánh canh nam phổ, chè hẻm, cơm huế, tré huế