Tôi tin rằng nhiều người chỉ cho muối ăn trực tiếp lên cá sau khi xử lý cá nên rất dễ bị mốc và hôi, mùi tanh tương đối nồng nặc, dù có thành công thì cũng thiếu đi mùi thơm dịu của thịt, tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp ướp cá. Có ba bước quan trọng sau.
Có 3 bước để ướp cá muối:
Bước 1: Lau sạch nước
Làm sạch cá cũng cần cẩn thật, xét cho cùng thì máu và chất nhầy của cá là nguồn chính gây ra mùi tanh, làm sạch có thể giảm bớt mùi tanh, chỉ cần rửa lại bằng nước sôi để nguội, và quan trọng nhất là phải lau khô và sạch cá.
Bước 2: Lau rượu trắng
Rượu là một thứ kỳ diệu có công dụng khử mùi tanh, tăng mùi thơm, cũng có thể khử trùng, tốt nhất nên dùng loại rượu có độ cao trên 55 độ, nếu chất lượng càng tốt hơn. Rượu có mùi thơm càng đậm thì càng tốt và phủ đều lên cá.
Bước thứ ba: Ướp muối
Đối với cá ướp, không nên xát muối trực tiếp lên cá, nêm thêm một số gia vị để khử mùi tanh và tăng mùi thơm, đặc biệt đối với cá nặng mùi. Khoảng 10 con cá thì cần 200 gam muối. Cho muối vào nồi rang trên nồi không dầu, đảo trên lửa nhỏ, sau đó cho hạt tiêu vào đảo cùng, cho đến khi muối khô săn lại, hơi vàng thì bắc ra và để nguội dùng sau, đây là muối nguyên liệu đơn giản nhất.
Các bước chi tiết cho món cá ướp muối:
Nguyên liệu chuẩn bị: khoảng 10 con cá, 200 gam muối, 20 gam tiêu khô, rượu trắng độ cao.
Bước đầu tiên: Không yêu cầu về chủng loại cá, miễn là cá đủ lớn, thịt dày và săn chắc, cá mỏng quá ướp và làm khô sẽ xương. Bỏ vảy, mang, răng, màng đen ở bụng, dùng dao khía dọc sống lưng hoặc chặt thành từng khúc rồi kiếm khăn bếp sạch lau sạch máu và chất bẩn trên cá.
Bước 2: Cho 400 gam muối ăn vào nồi không có dầu, từ từ xào trên lửa nhỏ, sau đó cho 40 gam tiêu khô vào, chiên cho đến khi muối hơi vàng, khi hạt tiêu có mùi thơm thì tắt bếp để nguội. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho một lượng ớt bột thích hợp sau khi muối nguội, trộn đều và để riêng.
Bước 3: Chuẩn bị một lượng rượu trắng độ cao vừa đủ thoa đều lên mình cá, sau đó lấy 200 gam muối đã chiên, xoa lên mình cá.
Bước 4: Cho cá vào chậu không có nước và không có dầu, ướp khoảng ba bốn ngày, hàng ngày nhớ lật cá để đảm bảo cá có độ mặn như ý, sau đó vớt ra và treo phơi nắng 3 ngày, sau đó chuyển qua phơi nơi thoáng mát, thoáng gió khoảng 10 ngày, nhớ không phơi quá lâu nếu không vị sẽ bị cứng, có thể bảo quản trong tủ lạnh và rửa sạch bằng nước ấm khi lấy ra chế biến ăn, hoặc hấp, rán, xào đều ngon.