Lê có nguồn gốc từ Tây Á và có lịch sử trồng trọt lâu đời ở Tây Á và Châu Âu, có hàng trăm loại khác nhau, hình dạng, kích thước, màu sắc, mùi thơm, thời gian chín và chất lượng bảo quản đều khác nhau giữa các giống.
Thịt lê giòn, mọng nước, ngọt và thơm, hương vị đặc trưng, giàu chất dinh dưỡng, được mệnh danh là “ngon nhất trong các loại trái cây”.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô, da dễ bị thiếu nước, ngoài việc uống nhiều nước, tôi thường ăn một số loại trái cây. Lê chứa nhiều nước, ăn nhiều lê đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. Lê không chỉ chứa nhiều nước, nhiều đường mà còn rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như vitamin, protein, đường và các nguyên tố vi lượng. Có rất nhiều cách để ăn lê, ngoài cách ăn trực tiếp, bạn cũng có thể hầm trong súp, nấu nước đường, hoa quả bảo quản và làm một ít lê mùa thu để dự trữ.
Cách phân biệt giữa “lê đực” và “lê cái”
Khi mua lê, trước hết phải xem phần dưới cùng của quả lê, đó là vị trí của rốn, thường thì lá đài ở rốn của quả lê rụng xuống, phần đáy nhẵn và lõm vào trong rõ ràng thì gọi là “lê cái”. Lê cái thường to hơn, nó tròn hơn và bên trong có nhiều lỗ nhỏ và thịt, ăn giòn hơn, ngọt và mọng nước.
Còn quả lê mà các lá đài không rụng, đáy nhọn hoặc rốn của quả lê rất nông, thì xác định đó là “lê đực”. Những quả lê như vậy thường có lỗ lớn hơn và thịt tương đối nhạt, rất khó ăn, hương vị chua hơn.
Lê cái (rốn sâu, nhẵn, quả tròn), còn lê đực (bên trái) là rốn nông và ăn không ngon
Chọn lê tươi và chất lượng cao
Khi mua lê, ngoài việc chọn “lê cái”, bạn cũng nên chú ý chọn những quả lê tươi ngon để không bị lãng phí tiền bạc.
1. Nhìn vào vỏ. Khi mua lê, chúng ta nên chú ý đến vỏ lê, chọn loại có bề mặt mịn và mỏng, loại lê này ngọt và mọng nước hơn. Ngược lại, nếu vỏ lê trông sần sùi hoặc có đốm thì thường vỏ lê dày hơn, thịt lê có vị chua và cứng.
Đồng thời, chọn hình dáng đều nhau, không nên chọn hình dáng kỳ lạ, không nên mua lê có vết rỗ trên bề mặt, những trái lê như vậy thường có nhiều cục bên trong và thịt bên trong cũng sẽ có nhiều cục hoặc thậm chí bạn không thể ăn được.
2. Sờ thấy độ mềm và cứng, khi mua lê phải dùng tay sờ vào quả lê để cảm nhận được độ mềm và cứng, nên chọn những quả lê khi sờ vào có cảm giác cứng thì lê càng tươi. Ngược lại, nếu quả lê sờ vào thấy mềm có nghĩa là quả lê đã chín, hoặc quả lê bị va đập trong quá trình vận chuyển, phần thịt bên trong thường bị hỏng, bạn không nên mua.
3. Ngửi mùi vị. Khi mua lê, chúng ta cũng có thể phân biệt được độ chín của lê bằng cách ngửi, những quả lê vừa chín tới thường tỏa ra mùi thơm trái cây đặc trưng. Nếu bạn gặp những quả lê không có mùi vị, có nghĩa là chúng được hái khi chúng chưa trưởng thành, vì vậy tốt nhất là bạn không nên mua chúng. Và nếu nó có mùi giống như rượu, nó có nghĩa là đã quá chín và đừng mua nó.
4. Cân trọng lượng. Khi mua lê, một điểm quan trọng nữa là trọng lượng, chúng ta phải chọn quả nặng tay, những quả lê như vậy thể hiện độ ẩm và độ tươi cao, ngược lại nếu nhẹ hơn thì có nghĩa là độ chín tương đối thấp hoặc thời gian bảo quản tương đối lâu, hao hụt nước nghiêm trọng thì không nên mua.
Lê ngoài việc ăn sống thì cũng có thể luộc hoặc hầm lê, đặc biệt là vào mùa thu, thời tiết se lạnh hơn, lê có tính mát, hãy cố gắng ăn càng nhiều càng tốt để bổ dưỡng.