Dậy quá sớm hay thức khuya, cái nào hại sức khỏe hơn? Nhắc nhở: nếu phải dậy sớm thì ít nhất phải làm được 3 điểm này

Dậy quá sớm hay thức khuya, cái nào hại sức khỏe hơn? Nhắc nhở: nếu phải dậy sớm thì ít nhất phải làm được 3 điểm này

Nếu cho bạn chọn đi ngủ lúc 3 giờ sáng, sau đó ngủ đến 11 giờ ngày hôm sau hoặc đi ngủ lúc 11 giờ tối và dậy lúc 4 giờ sáng ngày hôm sau thì bạn sẽ chọn khung giờ nào? Có lẽ hầu hết mọi người sẽ chọn khung giờ thứ hai mà không chút do dự.

Khi được hỏi lý do, nhiều người có thể nói rằng thứ nhất là thức khuya gây hại cho cơ thể, thứ hai là đi ngủ sớm và dậy sớm chắc chắn là cách tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng điều này có đúng không? Câu trả lời nằm ngoài sự mong đợi của bạn vì dậy sớm còn hại sức khỏe hơn cả thức khuya.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Tại sao dậy sớm có hại hơn thức khuya?

Một thử nghiệm đã được tiến hành tại Hoa Kỳ. Một nhóm người ngủ lúc 11 giờ và dạy lúc 3 giờ sáng, nhóm còn lại đi ngủ lúc 3 giờ sáng và dạy lúc 7 giờ sáng. Cùng là giấc ngủ kéo dài 4 tiếng nhưng kết quả kiểm tra cho thấy những người dậy sớm có thể lực kém hơn đáng kể và tình trạng tinh thần kém hơn những người dậy muộn. Kết luận qua nghiên cứu rằng cùng thời lượng ngủ là 4 tiếng, thức dậy sớm có hại cho cơ thể hơn thức khuya, vì vậy trong trường hợp thời gian ngủ không đủ, dậy sớm có hại cho sức khỏe hơn cả thức khuya.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể thức khuya tùy thích. Thức khuya thực sự gây hại cho cơ thể, chủ yếu là ảnh hưởng đến hệ tim mạch và chức năng trao đổi chất của cơ thể. Người thức khuya trong thời gian dài dễ mắc các bệnh mãn tính như tăng mỡ máu, tiểu đường, tim mạch. Chúng cũng có thể gây béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Và những người thường xuyên thức khuya dễ mắc các bệnh về tâm thần như trầm cảm, có thể rút ngắn tuổi thọ.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Khi dậy sớm, bạn cần làm những việc sau để đảm bảo sức khỏe

Nếu bạn dậy sớm, bạn nên đi ngủ sớm

Đi ngủ sớm và dậy sớm, nghĩa là ngủ đủ giấc. Nếu bạn thức đến 1 giờ đêm nhưng thức dậy lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau nghĩ là bạn chỉ ngủ 5 tiếng và như vậy là không ngủ đủ giấc vì mỗi người nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên khung giờ này cũng không được khuyến khích trong một thời gian dài. Nó không tuân theo quy luật đồng hồ sinh học của cơ thể, không phù hợp với sự vận hành của tự nhiên, nếu để lâu sẽ khiến cơ thể bị tổn thương.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Bật dậy ra khỏi giường quá nhanh

Khi một người thức dậy sau một giấc ngủ sâu và cơ thể đang dần tỉnh lại, bạn không nên thức dậy quá mạnh vào thời điểm này, rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với người trung niên và cao tuổi, người mệt mỏi quá độ. Những người có tình trạng tim mạch và mạch máu não kém cũng có thể gây nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và các tai biến khác.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Vì vậy, sau khi thức dậy, trước tiên hãy nằm trên giường thêm khoảng hai hoặc ba phút, vận động tay chân, kéo căng thắt lưng, đánh thức các chức năng khác nhau của cơ thể, sau đó rời khỏi giường.

Dậy sớm và ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng

Mặc dù một số người dậy sớm nhưng họ không ăn sáng để giảm cân. Đây là một hành động không lành mạnh. Bữa sáng chiếm một vị trí quan trọng trong ba bữa ăn một ngày, nó có thể bổ sung rất tốt năng lượng mất đi của một đêm ngủ say, tránh làm cho lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp gây chóng mặt. Nó cũng có lợi cho quá trình làm việc và học tập căng thẳng vào buổi sáng.

thức khuya, dậy sớm, sức khỏe, ngủ đủ giấc, giấc ngủ

Ngoài ra, vì bạn thức dậy vào sáng sớm và có nhiều thời gian nên đừng dùng điện thoại lướt web, chơi game hay bất cứ việc gì làm lãng phí khoảng thời gian vàng ngọc quý giá này. Bạn có thể dậy sớm để tập thể dục, hoặc có thể dùng để đọc sách…

Tất nhiên, thời gian ngủ lành mạnh nhất nên từ 11 đếm đến 7 giờ sáng hôm sau. Nếu bạn không thể làm điều này, thì bạn phải đảm bảo rằng bạn ngủ ít nhất 6 giờ. Ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, trí nhớ tốt để có quá trình làm việc hiệu quả hơn.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)