Thịt chân giò dùng chế biến món chạo đúng chuẩn đặc sản Ninh Bình vừa ngon miệng, cách làm rất đơn giản.
Chạo chân giò là món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Sự ngọt bùi ngậy của thịt chân giò phối hợp với nhiều loại nguyên liệu hấp dẫn sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức. Nhờ những hương vị và nguyên liệu đặc trưng riêng biệt mà món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến và ưa thích. Đặc biệt, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Đặc sản chạo chân giò Ninh Bình ngon hấp dẫn.
– Nguyên liệu: Thịt chân giò: 600 g, riềng: 160 g; hạt vừng: 30 g, sả: 6 củ, khế chua: 6 quả, lá chanh, lá đinh lăng, lá sung, rau thơm gia vị, bắp chuối…
Tỏi, chanh, ớt, gia vị mắm muối.
– Cách làm
Chân giò lợn đem thui vàng, tốt nhất là thui bằng rơm, nếu không có rơm thì thui bằng đèn khò, củi khô… xong rửa sạch lại, cạo hết những chỗ đen do thui quá tay.
– Riềng sơ chế, cắt nhỏ rổi giã nát. Khế rửa sạch, gọt cạnh, xắt lát mỏng. Hạt vừng rang vàng thơm, để nguội. Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra, vẩy nước, để ráo. Lá chanh thái sợi nhỏ. Ớt xắt nhỏ, bằm nhuyễn. Bắp chuối cắt nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho thịt chân giò đã sơ chế sạch vào áp chảo cùng vài lát riềng, sả lót ở phía dưới (áp chảo giúp cho lớp vỏ chân giò có màu sắc đẹp, có mùi thơm kích thích). Khoảng 15 – 20 phút thì thịt ngả màu vàng sậm, thơm nức mùi riềng, sả thì bắc xuống.
Gắp thịt ra để nguội rồi cắt lát mỏng, bỏ vào âu.
Đổ tiếp khế chua xắt lát mỏng (hoặc xoài xanh nạo sợi) vào bóp chung để thịt thấm vị chua từ khế.
Cho riềng đã giã, ớt đã chuẩn bị vào âu thịt, nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng rắc vừng rang, ít sả, lá chanh đã xắt vào trộn đều, rồi bày vào đĩa để cả nhà thưởng thức.
Món này ăn với các loại rau thơm, lá sung, lá đinh lăng, rau thơm, bắp chuối/ chuối xanh.
Nước chấm dùng chén nước mắm chua cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời từ món chạo chân giò.
Hoặc tương Bần với lá sung cũng tạo hương vị riêng cho món ăn.
Xem thêm
Mùa đông, nên ăn chân giò heo vì nó rất giàu collagen, tốt da đẹp tóc nếu ăn thường xuyên theo kiểu này
Có cần đậy nắp nồi khi hầm chân giò không? Nhiều người mắc phải sai lầm, chả trách móng giò không thơm, không mềm, không dính
Cho 1 chiếc chân giò vào nồi cơm điện, không thêm một giọt nước, bạn sẽ bất ngờ với vị thơm ngon, ăn không còn nước cốt
Chân giò đừng chỉ cho nước vào luộc hay hầm, cho thêm gia vị này đảm bảo thịt thơm mềm ngon ‘quên lối về’