Cách rang thịt cháy cạnh vàng thơm đậm vị, không bị teo, không ra nước hay khô dai

Cách rang thịt cháy cạnh vàng thơm đậm vị, không bị teo, không ra nước hay khô dai

Thịt rang cháy cạnh là một trong những món được yêu thích nhất bởi các gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu mà không bị cháy xém, khô dai.

Thịt lợn là loại thực phẩm dễ mua, dễ chế biến và dễ ăn; có vô vàn cách chế biến khác nhau. Đặc biệt, rang là một hình thức nấu nướng có thể làm cho món ăn thơm ngon và đưa cơm hơn.

rang thịt cháy cạnh, dạy nấu ăn, món ngon

Món thịt rang cháy cạnh vàng thơm, đậm vị hấp dẫn.

Thịt lợn rang cháy cạnh luôn là một trong những món thịt rang rất được ưa thích nhờ vào màu thịt đẹp, hương vị đậm đà với một chút hường “khói” rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, khi rang thịt, nhiều người thường sẽ thấy hiện tượng thịt bị ra nước hay bị teo. Dưới đây là cách rang thịt cháy cạnh không bị ra nước, không bị teo mà vẫn thơm ngon.

– Nguyên liệu: 500 gram ba chỉ hoặc mông, nên lựa thịt có khoảng 30% mỡ; 2,5 muỗng đường, nửa chén mắm nhỏ (mắm truyền thống thì ít hơn chút) mắm nhạt thì nhiều hơn, tiêu.

rang thịt cháy cạnh, dạy nấu ăn, món ngon

– Cách làm:

Thịt rửa sạch, để ráo, cắt con cờ vừa ăn.

rang thịt cháy cạnh, dạy nấu ăn, món ngon

Bắc chảo lên, chờ chảo nóng, cho vào vài muỗng nước, khi nước sôi, thả thịt vào đảo rồi đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Đến khi nghe bên trong có tiếng lụp bụp tức là mỡ đang ra, vặn lửa nhỏ lại, chờ cho mỡ ra nhiều 1 chút, vớt thịt ra bát.

rang thịt cháy cạnh, dạy nấu ăn, món ngon

Lưu ý trong quá trình rán thịt, nếu thấy nước cạn mà thịt chưa ra bớt mỡ, bạn đổ thêm chút nước vào chảo rồi đậy nắp tiếp tục rán đến khi nước mỡ trong vắt tiết ra là được.

Bắc chảo lên lại, rưới ít nước mỡ ban nãy mới rán thịt vào. Cho đường vào thắng, để lửa vừa cho những hạt đường trong lại. Sau đó nhỏ lửa cho đường tan từ từ. Tới khi đường hoá lỏng hết, nhỏ lửa còn riu riu. Dùng đũa quậy đều, khi nào đường sủi bọt như đang tạo kem, rưới mắm vào, khuấy nhanh tay cho mắm đường hoà quyện vào nhau rồi thả thịt vào đảo. Lúc này cũng chưa nên đổ nước mỡ rán còn lại.

rang thịt cháy cạnh, dạy nấu ăn, món ngon

Tiếp tục đảo đều tay cho thịt bám đều nước màu, đậy nắp vung lại, vặn lửa trung bình nhỏ. Chờ cho thịt dậy mùi thơm, tầm 2 phút, mở vung ra kiểm tra. Nếu thấy thịt đã lên màu ưng ý, thì rưới nước mỡ rán vào, đảo lên, đậy vung và nhỏ lửa để thịt được thấm. Sau khi nếm lại, tắt bếp và thưởng thức thành phẩm, thêm hành thái nhỏ nếu muốn.

Hoàng Anh (TH) (Theo Công lý & xã hội)