Món lẩu cá chép ăn nóng, nhúng kèm với bún và rau sống thì mới cảm nhận hết được vị ngon mà món ăn mang lại.
Lẩu cá chép là món lẩu dễ ăn, với vị chua dịu, ngon ngọt khó cưỡng. Nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, món lẩu có thể mất đi vị ngọt đặc trưng. Hãy tham khảo cách làm lẩu cá chép bằng bếp từ đúng chuẩn, ngon như ngoài hàng.
Món lẩu cá chép thơm ngon tốt cho sức khỏe.
– Nguyên liệu: 1 con cá chép từ 1-1,5 kg; 500 g xương ức gà (hoặc xương lợn); 500 g cà chua; 1 kg bún, 100 g cơm mẻ, ớt hiểm, ớt sừng, hành tím.
Các loại rau ăn kèm: rau thì là, hành lá, rau cần nước
Gia vị: hạt nêm , muối , đường, nước mắm .
– Cách chế biến món lẩu cá chép thơm ngon:
Bước 1: Cà chua bạn bỏ hạt và xắt hạt lựu. Chuẩn bị một chiếc chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho cà chua vào, xào nhừ rồi tắt bếp. Đổ cơm mẻ vào một cái rây rồi dùng muỗng lược cho mịn. Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo. Hành lá và thì là cắt khúc nhỏ. Rau cần cắt khúc khoảng 5 cm.
Bước 2: Cá bạn mua về, rửa sạch và dùng muối hột chà xát các mặt để khử mùi tanh và cho sạch nhớt. Nếu cá quá to, bạn có thể cắt làm đôi hoặc thành nhiều khúc nhỏ.
Bước 3: Xương gà bạn rửa sạch với nước muối pha loãng. Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít. Cho xương gà và 1 củ hành tím xắt lát vào và hầm khoảng 15 phút. Trong khi hầm, bạn hãy thường xuyên mở nắp nồi để vớt bọt.
Chú ý: Hết 15 phút, bạn tắt bếp, đậy kín nắp nồi và để yên trên bếp khoảng 20 phút giúp cho xương gà ra hết chất ngọt.
Bước 4: Vớt xương gà ra và bật lại bếp. Cho cà chua vào và nêm thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh muối và cơm mẻ vào rồi nấu sôi. Khi cho cơm mẻ, bạn hãy cho từ từ để thử độ chua của nước lẩu.
Để nồi lẩu trực tiếp lên bếp, bày biện ra bàn ăn và khi nào ăn thì hãy thả cá và rau vào để cho nóng và ngon hơn.
Xem thêm