Dịp đón Tết dương lịch, hãy thử làm món bún mọc thơm ngon, dễ ăn để chiêu đãi cả nhà.
Bún mọc ngon có nước dùng thanh ngọt, viên mọc giòn dai kết hợp với sợi bún mềm mại. Bún mọc tuy đơn giản nhưng là món ăn được khá nhiều yêu thích. Dưới đây là công thức và mẹo nhỏ khi nấu nước dùng bún mọc bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
1 kg sườn non.
300 gram mọc (giò sống).
200 gram chả lụa.
50 gram nấm mèo (mộc nhĩ).
Củ cải trắng, hành lá.
Rau xà lách, rau thơm.
Bún tươi.
Chanh, ớt.
Muối, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Sơ chế:
Sườn non rửa sạch, trụng nước sôi, rửa lại rồi để ráo nước.
Củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc.
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
Chả lụa cắt mỏng.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
Chế biến:
Cho sườn non, củ cải trắng vào nồi có 3 lít nước. Nấu nước dùng 1 tiếng rưỡi (trong lúc nấu vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong).
Mẹo nhỏ: Để nồi nước dùng của món bún sườn mọc có vị ngọt thanh nên cho củ cải trắng vào.
Thêm nấm mèo, giò sống, một muỗng hạt nêm, một muỗng nước mắm, một ít tiêu vào tô rồi trộn đều lên. Nặn thành những viên tròn vừa ăn.
Sau khi hầm nước dùng, vớt củ cải trắng ra, cho viên mọc vào, nêm 1/2 muỗng canh muối, một muỗng đường, một muỗng hạt nêm (gia giảm gia vị tuỳ theo khẩu vị ăn). Nấu cho những viên mọc nổi hết lên, nêm nếm vị vừa ăn.
Hoàn thành: Cho bún vô tô, xếp chả lụa vô rồi cho viên mọc và sườn non vào, chan nước dùng, cho hành lá và thưởng thức.
Xem thêm
Trứng cút đừng chỉ luộc, đêm chiên rồi trộn nước sốt theo công thức này ngon hết nấc
Kẹo lạc tự làm tại nhà, giòn tan và không dính, không ỉu hay chảy nước
Làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy bỏ túi bí quyết này để món ăn ngoài vàng ngon không bị cháy xém, trong thịt mềm thấm vị
Đừng chỉ biết cách cho muối vào lạc rang, hãy thêm một chút ‘nó’ thì lạc sẽ thơm hơn và không bị ỉu