Chỉ với vài bước đơn giản cộng một chút tỉ mỉ, kiên nhẫn, sau vài phút bạn đã có ngay món tôm chiên bơ tỏi thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Tôm chiên bơ tỏi thơm ngon, lạ miệng xứng đáng để bổ sung vào mâm cơm gia đình. Hương vị của tôm, tỏi cùng nhiều gia vị khách sẽ kích thích vị giác của người ăn, khiến ai nếm thử cũng khó mà quên được.
Món tôm chiên bơ tỏi thơm ngon, lạ miệng.
– Nguyên liệu: Tôm sú 10 con, hành tây 3 củ (cắt hạt lựu to), hành lá 1 nhánh (cắt nhuyễn), bơ thực vật 2 muỗng canh, bột ớt 1/2 muỗng cà phê, tỏi băm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ đường), sa tế tôm 3 muỗng cà phê, nước mắm 2 muỗng cà phê, dầu ăn 100 ml.
– Cách chọn mua tôm sú tươi ngon: Khi mua tôm sú bạn nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, khi ngửi có mùi hương đặc trưng của nước biển chứ không tanh hôi, khó chịu. Tôm tươi ngon, thường sẽ có phần đầu, thân và chân dinh chặt với nhau.
Các khớp trên vỏ tôm di chuyển linh hoạt. Tránh chọn mua tôm có phần chân xòe ra, phần thân tôm thì mập mạp bất thường, bởi đây là dấu hiệu của tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tăng trọng.
– Sơ chế tôm: Tôm mua về bạn chỉ cần giữ nguyên con rồi rửa thật sạch với nước và để ráo. Sau khi tôm đã ráo nước, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100 ml dầu ăn, đun với lửa nhỏ cho dầu nóng rồi bạn cho tôm vào. Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho tôm săn lại thì bạn tắt bếp, gắp tôm ra dĩa để ráo dầu.
Lưu ý: Không chiên tôm quá kỹ, vì như thế sẽ làm thịt tôm bị khô.
– Làm sốt: Cho 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê sate tôm và 1/2 muỗng cà phê bột ớt vào tô. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan hẳn vào nhau.
– Sốt tôm: Bắc 1 cái chảo mới lên bếp ga sau đó cho tiếp 2 muỗng canh bơ thực vật rồi đun với lửa vừa cho bơ tan hết thì bạn cho tiếp tỏi băm vào.
Phi đều cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho hỗn hợp sốt đã trộn sẵn vào tiếp tục đảo ở lửa lớn khoảng 3 phút cho hỗn hợp hơi sánh lại.
Bạn cho hành tây và tôm đã chiên vào xốc đều khoảng 7 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cuối cùng, múc tôm ra dĩa, rắc thêm ít hành lá lên trên mặt nữa cho đẹp là có thể thưởng thức.
Tôm cháy bơ tỏi có mùi thơm phức, béo ngậy của bơ và tỏi chín, vị tôm đậm đà, vỏ giòn tan. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau xà lách và cà chua bi ăn kèm, hoặc dùng tôm với muối ớt xanh.
Xem thêm
Muốn làm món tôm sốt ngô ngọt tại gia nhưng đẳng cấp như nhà hàng đừng bỏ qua nguyên liệu này
Khi xào trứng với tôm, cho tôm trước hay trứng trước, đầu bếp dạy bạn cách làm đúng, món tôm trứng ngon gấp bội
Món tôm rang muối ớt chuẩn nhà hàng thượng hạng, nguyên liệu đơn giản, giàu dinh dưỡng, dễ làm và cả nhà thích ăn
Tổng hợp các công thức chế biến món tôm, vừa ngon lại còn có thể ăn cả vỏ