Các bước làm món thịt ba chỉ kho trứng cút khá đơn giản, thành phẩm là miếng thịt lên màu đẹp của nước hàng, ngấm vị, ăn với cơm nóng ngon ‘bá cháy’.
Đây là món ngon khá quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Công thức làm món ăn này và những bí quyết để món ăn ngon hơn được một mẹ đảm chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ (thịt ba rọi).
– Trứng cút.
– Nước dừa hoặc coca.
Gia vị: Hành, nước mắm, dầu hào, đường…
Cách làm:
Thịt ba chỉ cắt khúc khoảng hơn đốt tay, vừa ăn. Luộc sơ qua nước sôi khoảng 5 phút (với thịt đông đá mua ở siêu thị, nếu thịt tươi có thể bỏ qua bước này). Xả nước lạnh cho thịt săn chắc.
Ướp thịt khoảng 30 phút: Sốt ướp thịt gồm: Hành băm, đầu hành băm, nước mắm, dầu hào, đường.
Cho đường vào nồi để thắng làm nước màu. Sau khi đường chuyển màu vàng cánh gián cho xíu dầu ăn, hành tỏi băm, phi thơm vàng.
Lưu ý trước khi kho cho thịt vào xào cho săn, không cho phần sốt ướp.
Khi thấy thịt săn, hơi xém vàng, cho nước sốt thịt vào xào với lửa lớn cho thấm khoảng 1 phút. Đổ nước dừa (hoặc nước ngọt coca) xâm xấp mặt thịt, chuyển lửa nhỏ, đậy nắp 40 phút.
Trong thời gian này đi luộc trứng cút, 3 phút kể từ khi nước sôi là tắt bếp. Đổ ra ngâm nước đá lạnh cho dễ bóc. Đem trứng cút chiên sơ cho vàng.
Kiểm tra nồi thịt nêm nếm vừa ăn, nếu cạn nước có thể cho thêm xíu nước dừa, xem thịt mềm chưa tuỳ theo thích ăn mềm hay cứng. Cho trứng cút vào. Cắt thêm 1-2 trái ớt.
Sau khoảng 15 phút kiểm tra lại, nếu thích ăn nhiều nước thì để nhiều nước, ai thích ăn nước sệt thì mở nắp nồi, để lửa to cho nước bay hơi.
Tắt bếp cho hành lá, tiêu. Món này ăn cùng cơm nóng, cơm cháy hay chấm rau củ cực hợp.
Nguồn ảnh: Vi Vi Nguyễn
Xem thêm
Bí quyết làm móng giò ngâm chua ngọt nhậu Tết, vừa thơm giòn vừa để được lâu, không bị hôi
Cá kho dưa không khó nhưng để màu đẹp nên thêm thứ quả đang vào mùa, dễ kiếm này
Thịt ba chỉ ngon đừng chỉ nướng hoặc quay, học ngay món này vừa mềm lại dễ ăn vào dịp lễ, Tết
Mẹo làm món cá nục kho với cà chua không bị tanh, hội chị em không đảm vẫn nấu được