Muốn có món mứt ngon lạ miệng, an toàn đãi cả nhà trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới thì đây là gợi ý cho bạn.
Không khí Tết Nguyên Đán đã đến rất gần. Năm nay, tuy vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà người người nhà nhà thôi háo hức khi chờ đón xuân sang.
Dù bận rộn với công việc nhưng cuối năm cũng là dịp các mẹ đảm trổ tài nấu món ngon đãi Tết, đặc biệt là các loại mứt. Dưới đây, gợi ý cho bạn món mứt khế với cách làm đơn giản, đảm bảo thành công ngay lần đầu:
Làm mứt khế không khó với hướng dẫn đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu:
– Khế chua 1kg (Chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá).
– Đường trắng 350g.
– Gừng 1g.
– Muối 5 thìa cafe.
Cách làm:
– Bước 1: Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.
– Bước 2: Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.
– Bước 3: Vớt khế và rửa sạch với nước lã.
– Bước 4: Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước.
– Bước 5: Ngâm khế cùng 1g gừng xắt sợi với 350g đường, để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.
– Bước 6: Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát.
Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián và khô hết đường. Tắt bếp và dùng đũa rải khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.
Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà rất hợp.
Nguồn ảnh: Ngân Phương
Xem thêm
Đậu phụ đừng chỉ chiên rồi sốt cà chua, làm theo cách này cũng ngon và đưa cơm không kém
Học làm chuối ngào đường đãi Tết, ở khâu sơ chế nguyên liệu đừng bỏ qua bước này kẻo chuối bị thâm đen
Ngoài gia vị thông thường, khi ướp thịt nướng hãy cho thêm thứ này: Bí quyết làm nên độ ngọt mềm của món ăn
Làm bún chả thịt nướng đừng chỉ chấm với mắm chua ngọt, nấu thêm nước lèo từ gan gà ăn cùng ngon gấp bội