Cách làm món thịt xiên lá mắc mật nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon lạ miệng

Cách làm món thịt xiên lá mắc mật nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon lạ miệng

Cuối tuần rồi, bạn hãy cùng gia đình làm món thịt xiên nướng lá móc mật hay còn gọi là mắc mật, đảm bảo sẽ có một món ngon vừa thơm vừa lạ miệng mà cả nhà đều thích.

Nguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu

Cho 4 người

– Thịt ba chỉ 1 kg
Lá móc mật 100 gr (mắc mật)
Sả 3 nhánh
Tỏi 1 củ
Hành tím 2 củ
Ngũ vị hương 1 gói (5gr)
Tương ớt 1 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng canh
Nước cốt me 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Mật ong 1 ít
Dầu hào 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Đường nâu 3 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi

Khi mua, bạn nên chọn thịt ba chỉ heo có phần thịt và mỡ cân đối, đừng chọn thịt có nhiều mỡ quá khi ăn sẽ bị ngấy.

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

Cách chế biến thịt xiên lá móc mật (mắc mật)

1. Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Mắc mật tuốt lá, rửa sạch lá và để ráo. Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ rồi đập dập, thái nhỏ.

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

2. Ướp thịt heo

Cho phần hành tím, sả, 1/2 phần tỏi thái nhỏ vào máy xay đa năng, thêm 2 muỗng đường nâu, 2 canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh ớt bột rồi xay nhuyễn.

Cho thịt vào âu to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ướp từ 3 – 4 tiếng cho thấm gia vị.

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

3. Nướng thịt

Thịt sau khi đã ướp thì lấy ra chuẩn bị xiên, khi xiên xen kẽ thịt với lá mắc mật (cứ 1 miếng thịt lại 2 chiếc lá).

Sau đó cho phần thịt đã xiên vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong khoảng 10 phút.

Sau đó lấy ra lật mặt thịt, phết chút mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 5 phút nữa là hoàn thành.

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

Thành phẩm

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

thịt xiên, thịt nướng, nồi chiên không dầu, dạy nấu ăn

Vậy là món thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành rồi, món ăn cực bắt mắt và hấp dẫn.

Thịt ba chỉ mềm thơm thấm gia vị không bị khô, thơm mùi lá mắc mật, đảm bảo món này từ trẻ nhỏ đến người lớn đều mê!

Autran (Theo Công lý & xã hội)