Mùa thu là mùa thu hoạch các loại khoai như khoai tây, khoai sọ, khoai mỡ, khoai lang, khoai tím,… Đây là những loại khoai được bán theo mùa, vừa tươi ngon lại bổ dưỡng.
Trong đó, khoai lang tím có vị ngọt, bùi, chứa nhiều loại axit amin và khoáng chất, cũng như một lượng lớn anthocyanin, có giá trị dinh dưỡng rất cao, là nguyên liệu ngon hiếm có, rất đáng ăn.
Khoai lang tím là loại ngũ cốc thô và rất giàu chất xơ, ăn một ít khoai lang tím hợp lý cũng rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Hầu như ai cũng thích khoai lang tím vì độ ngọt và bùi của nó.
Tất nhiên, có nhiều cách để ăn khoai lang tím. Ngoài hấp chín ăn trực tiếp hoặc nấu cháo, nhồi thịt đều rất ngon. Ngoài những món này, nhiều người còn thích làm món khoai lang tím với gạo nếp nữa. Cách làm cũng rất đơn giản, toàn bộ quá trình được hấp chín, vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn có thể làm nhiều hơn một lúc, để đông trong tủ lạnh và cho vào nồi hấp khi muốn ăn.
Khoai lang tím với gạo nếp
Thành phần: Gạo nếp, khoai lang tím, bột nếp, sữa đặc, đường trắng.
Cách làm cụ thể:
1. Ngâm gạo nếp ít nhất bốn giờ, hoặc cho vào tủ lạnh để ngâm qua đêm. Lượng gạo nếp cụ thể không dễ đo lường, vì vậy bạn có thể ngâm thêm với lượng vừa đủ, có thể nấu cháo hoặc xôi nếu không dùng hết.
2. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, xếp vào đĩa có khả năng dẫn nhiệt tốt, bắc lên nồi hấp chín.
3. Đổ khoai tím đã hấp chín vào âu lớn, khối lượng khoai tím nghiền ở đây khoảng 250 gam, thêm 20 gam đường và 30 gam sữa đặc để tăng độ ngọt và thơm, nếu thích bạn cũng có thể thêm một ít sữa bột nhé. Khi còn nóng, trộn đều, dùng tay ấn cho khoai tím thành bột nhuyễn.
4. Sau đó thêm bột gạo nếp nhiều lần với lượng nhỏ trộn đều với khoai tím xay nhuyễn, nếu bột khoai còn mềm thì cho bột nếp vào khuấy đều.
5. Cuối cùng, nhào thành khối bột có độ cứng vừa phải.
6. Lấy một miếng bột nhỏ và vo tròn. Gạo nếp đã ngâm vo sạch, sau đó để ráo nước. Cho viên bột khoai lang tím vào tô gạo nếp, vo tròn lại để gạo bọc quanh viên khoai.
7. Bạn có thể cho viên gạo nếp và viên khoai lang tím vào lòng bàn tay và ấn qua lại để tạo thành hình tròn. Bằng cách này, gạo nếp có thể bám chắc vào viên khoai.
8. Vo tròn tất cả các viên gạo nếp khoai lang tím, đặt lên nồi hấp, bắc nồi nước lên rồi hấp trên lửa lớn khoảng 15 phút.
Khi gạo nếp trên mặt khoai lang tím chín như pha lê là có thể bắc nồi ra. Nó mềm và ngọt, có mùi thơm sữa nhẹ, rất ngon. Bạn nào yêu thích món khoai lang tím và gạo nếp thì có thể thử món này nhé.
Mẹo làm viên khoai lang gạo nếp
1. Gạo nếp phải được ngâm kỹ, nếu không gạo nếp hấp sẽ bị lẫn.
2. Ở đây chúng tôi cho thêm 20gr đường trắng vào, vị hơi ngọt, bạn nào thích ngọt hơn thì có thể cho nhiều hơn nhé.
3. Những viên bột khoai tím còn thừa có thể gói kín trong túi, cho vào ngăn đá tủ lạnh, sau này muốn ăn thì bỏ ra cho vào nồi hấp nóng.