Càng về cuối năm, những cơn gió lạnh âm u thổi bay những chiếc lá vàng còn sót lại trên cành, trời se lạnh, ảm đạm nhưng lòng người lại ấm áp, bởi ngày Tết đang đến gần, dù là Tết Dương lịch hay Tết cổ truyền.
Lễ hội mùa xuân, nỗi nhớ nhà ấm áp, đọng lại trong tim, từ ngàn năm nay vẫn chưa bao giờ biến mất.
Cuối năm, thịt cá to ăn dầu mỡ, ăn quá nhiều dễ gây tích mỡ, thân hình tròn trịa hơn. Những nguyên liệu thông thường, nhẹ nhàng như củ cải, bắp cải, đậu hũ được ưa chuộng hơn. Nhưng không phải xuề xòa, đẹp và ăn ngon, bạn cũng có thể lên bàn tiệc gia đình ngày Tết và lễ hội mùa xuân.
Chia sẻ một món ăn “Hộp kho báu vàng”, với nguyên liệu chính là đậu phụ và tôm, có hình thức đẹp, ngụ ý rằng mỗi ngày bạn sẽ nhận được nhiều tiền và bạn sẽ có rất nhiều tiền. Đậu phụ có hàm lượng protein và canxi khá cao, tốt hơn hẳn so với các loại rau thường thấy trong mùa đông như bắp cải, củ cải, hương vị tươi ngon, mềm ngọt, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, ngay cả những người kén ăn cũng có thể ghiền ăn.
Nguyên liệu cần có: mấy miếng đậu hũ, lượng tôm vừa đủ, 1 quả trứng, lượng tinh bột thích hợp, 2 củ hành lá, 1 miếng gừng (có thể không cho), lượng muối thích hợp.
1. Rửa lại tôm bằng nước sạch, dùng tăm để rút chỉ tôm ở khớp thứ ba của lưng tôm, cắt đầu tôm, lột bỏ vỏ và phần vỏ ở đuôi, rửa lại trong nước, và cắt nhỏ hành, sau khi rửa sạch, gừng cạo sạch vỏ băm nhỏ.
2. Sau khi sơ chế tôm, bạn đặt lên thớt, dùng dao đập lại, băm thành bánh tôm và cắt đậu hũ thành từng khối dày khoảng 1 cm.
3. Tách lòng trắng trứng gà ra khỏi lòng đỏ, cho lòng trắng trứng gà cùng một ít gừng và tinh bột vào trộn đều với tôm, tiếp tục cho thêm một lượng muối thích hợp, khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi sánh lại, phết hỗn hợp lên miếng đậu phụ, và sau đó dùng một miếng khác đậy. Đậu phụ được bao phủ bởi nhân tôm, trông giống như một chiếc bánh mì sandwich.
4. Sau khi làm xong, bạn cho đậu hũ vào âu tinh bột khô trộn lòng đỏ trứng, phủ đều lên bề mặt rồi tráng đều, sau đó cho vào chảo chiên cho đến khi bề mặt chín vàng.
5. Cho nửa bát con nước vào nồi, đổ tinh bột vào, thêm muối và gừng vừa ăn, đun trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại, đậu hũ chiên thấm đều nước cốt, sao cho phủ kín bề mặt, rắc hành lá cắt nhỏ là có thể tạo ra một đĩa đậu phụ tôm bổ dưỡng có màu vàng óng.
Lời khuyên: Nếu bạn có nước luộc gà hoặc nước hầm xương ở nhà, bạn có thể dùng nước dùng thay cho nước lọc để hương vị đậm đà và ngon hơn.