Xôi đậu xanh lá dứa hấp dẫn người ăn bởi màu sắc bắt mắt, thanh mát và một mùi thơm thoang thoảng nhưng đủ để kích thích vị giác của cả gia đình.
Các món xôi thơm ngon, nóng hổi luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đầy năng lượng. Bên cạnh các món xôi phổ biến như xôi gấc, xôi dừa, xôi đậu xanh, xôi đậu đỏ, xôi vò… xôi đậu xanh lá dứa cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, có chút bóng bẩy, beo béo của nước cốt dừa cùng với đậu xanh bùi bùi, sần sật, mùi thơm của lá dứa, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.
Món xôi đậu xanh lá dứa thơm ngon, hấp dẫn.
– Nguyên liệu: Gạo nếp 1 kg, đậu xanh cà vỏ 450 gr, cùi dừa nạo 300 gr, lá dứa tươi 80 gr, tinh dầu lá dứa 1/2 muỗng cà phê, đường 100 gr, muối 1/5 muỗng canh, lạc rang giã nát 40 gr, hạt vừng rang 20 gr.
– Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Gạo nếp: Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng. Loại nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ.
Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
Đậu xanh: Bạn nên chọn mua đậu xanh tách vỏ loại được đóng gói sẵn, bày bán tại các cửa hàng uy tín. Khi mua đậu xanh chú ý đến ngày sản xuất, hạn dùng và các thông tin có liên quan được in trên bao bì sản phẩm.
Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, mà sắc tươi sáng, hạt đậu có độ lớn đều nhau. Tuyệt đối không nên mua đậu xanh khi thấy đậu có những hạt đen, nâu hoặc tối màu xen lẫn vì chúng có thể là đậu cũ, bị hư.
Lá dứa (lá nếp): Bạn nên chọn mua lá dứa có màu xanh sậm, lá còn tươi và nguyên vẹn.Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, lá dày và thẳng dài. Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì chúng là lá non, không thơm và màu cũng không đẹp bằng lá dứa già. Tránh chọn những lá bị dập, ún hoặc có những ấu trùng, trứng của sâu bọ bám bên dưới mặt lá.
– Cách chế biến:
1. Sơ chế và lấy nước cốt lá dứa
Lá dứa mua về mang rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 3 – 4 lá để riêng, phần còn lại dùng kéo cắt nhỏ.
Cho lá dứa vừa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 300 ml nước lọc rồi xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay ra rây và lọc lấy nước cốt.
2 Vắt nước cốt dừa
Phần dừa nạo sau khi mua về các bạn hòa cùng với 800 ml nước lọc sau đó cho vào túi vải và vắt lấy nước. Phần nước cốt nhất (nước cốt vắt lần đầu tiên) này các bạn để riêng.
Phần xác dừa nạo các bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước lọc vào nữa rồi vắt và lọc lấy nước cốt (nước cốt dão).
3. Chuẩn bị đậu và nếp:
Để loại bỏ bụi bẩn, gạo nếp và đậu xanh mua về các bạn mang đi vo với nước.
Cho vào thau gạo nếp toàn bộ phần nước cốt dừa dão (nước cốt vắt lần 2), toàn bộ phần nước cốt lá dứa và 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.
Phần đậu xanh cà vỏ các bạn đổ nước vào ngập mặt đậu
Ngâm nếp và đậu xanh trong vòng 3 – 4 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm (nếu có thời gian).
Gạo nếp và đậu sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ qua 1 cái rây hoặc rổ và để ráo nước.
4. Trộn và hấp xôi:
Lần lượt đổ xen kẽ gạo nếp và đậu xanh cà vỏ vào thau sau đó trộn thật đều để các nguyên liệu hòa đều vào nhau.
Chuẩn bị nồi cơm điện, lót một lớp lá dứa phía bên dưới đáy, sau đó cho toàn bộ phần nếp và đậu xanh vào nồi.
Phần nước cốt nhất (nước cốt dừa vắt lần đầu) các bạn cho lên nồi và đun ở lửa vừa cho sôi sau đó tắt bếp và đổ ngay vào nồi nếp và đậu xanh.
Đậy nắp nồi, nhấn chế độ “Cook” và tiến hành nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” các bạn tiếp tục ủ xôi trong nồi thêm khoảng 10 phút nữa.
Mở nắp nồi xôi ra, dùng đũa xới đều, sau đó đậy nắp lại và bật chế độ “Cook” và nấu thêm khoảng 3 – 4 phút nữa cho xôi nở mềm hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Để chuẩn bị phần muối vừng, các bạn cho vào chén 100 gr đường, 40 gr lạc rang giã nát, 20 gr vừng rang, 1/2 muỗng canh muối sau đó trộn đều.
5. Thành phẩm
Cho xôi ra dĩa, rắc 1 ít muối vừng lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Xôi đậu xanh lá dứa sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt.