Teriyaki là một kỹ thuật nấu ăn áp dụng cho nhiều loại nguyên liệu, nhưng chủ yếu là thịt, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt lợn,… trong khi các loại hải sản có chất lượng thịt chặt như lươn, cá ngừ và mực cũng có thể được nấu bằng cách sử dụng với Teriyaki.
Hiện nay trong siêu thị đã có “sốt Teriyaki” chuyên dùng để chế biến món teriyaki Hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn một loại sốt teriyaki tự làm, không chỉ dùng để chế biến các món ngon từ thịt mà còn có thể thay thế các loại gia vị khác để nấu ăn tại nhà. Điều này tiết kiệm rất nhiều rắc rối cho những người không thể nhớ loại gia vị và lượng gia vị trong quá trình nấu ăn.
Công thức làm nước sốt teriyaki: nửa thìa đường, nửa thìa dầu hào, 2 thìa nước tương nhạt, 6 thìa của nước! Các bạn quan tâm nhớ sưu tầm nhé! Với nước sốt teriyaki này, bạn có thể dùng bất cứ thứ gì bạn muốn!
Cơm đùi gà Teriyaki
Cà chua bi, đùi gà, 2 bông cải xanh, nửa bát cơm, 1 bát rượu nấu ăn, 4 thìa nước tương om, 1 thìa mật ong, 2 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa muối, 3 thìa xì dầu nhạt
1. Đùi gà rửa sạch, dùng dao lọc bỏ xương.
2. Cho vào âu lớn, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu nhạt và lượng muối thích hợp, ướp trong nửa tiếng.
3. Khi ướp, trộn với một bát nước sốt teriyaki, 3 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước tương om, 2 thìa mật ong, lượng muối thích hợp, sau đó thêm lượng nước thích hợp và trộn kỹ.
4. Ngắt bông cải xanh thành những bông nhỏ, thêm lượng muối thích hợp và nấu chín.
5. Đun nóng một lượng dầu thích hợp cho đùi gà đã ướp vào chảo, và chiên mặt da gà trên lửa vừa đến nhỏ.
6. Chiên vàng một mặt, lật mặt và chiên vàng mặt còn lại.
7. Chiên vàng cả hai mặt và rưới sốt teriyaki, thêm chút tiêu đen nếu thích.
8. Đun sôi nước cốt trên lửa lớn rồi chuyển sang lửa nhỏ, đậy nắp lại và từ từ đun chắt lấy nước cốt.
9. Tắt bếp và để lại một ít súp. Dùng với cơm, cho rau và thịt đùi gà xé nhỏ vào là hoàn thành một bát cơm đùi gà teriyaki.
10. Siêu ngon!
Lời khuyên:
Nước tương om có thể được thay thế bằng nước tương đen để tạo màu, nửa thìa nước tương đen là đủ. Cuối cùng, bạn đừng lấy nước cốt quá khô, để dành một ít rồi rưới lên gà đã cắt để món ăn thêm đậm đà.
————————————
Teriyaki thịt lợn nạc vai
Thịt nạc vai 200g, rượu gạo 3 thìa, cà phê mật ong 1 thìa, cà phê đường 1/2 thìa, cà phê đường nâu 1 thìa, cà phê dầu hào 1 thìa, cà phê nước tương nhạt 2 thìa, cà phê tiêu trắng một chút.
1. Cắt thịt thành từng lát dày.
2. Dùng mặt sau dao đập nhẹ phần thịt cắt để thịt mềm hơn.
3. Cho bì lợn đã sơ chế vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê đường, một chút tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương nhạt, 2 muỗng cà phê rượu nấu ăn.
4. Ướp đều và ướp ít nhất 20 phút.
5. Khi đợi ướp thịt, bạn pha một bát nước sốt, 1 phần đường nâu, 2 phần rượu gạo, 1 phần nước tương nhạt, 1/2 thìa nước tương đậm, 1 thìa dầu hào.
6. Thêm 1 thìa cà phê mật ong, trộn đều với một ít nước và để sang một bên.
7. Cho một chút dầu nền vào chảo và chiên thịt heo đã ướp.
8. Chiên cho đến khi hơi xém cả hai mặt, đổ nước sốt đã pha vào.
9. Đun sôi ở lửa vừa và nhỏ, đun trong ba hoặc hai phút ở lửa nhỏ.
10. Nấu khoảng ba phút, sau đó chuyển lửa sang lửa vừa để súp đặc lại.
11. Lấy thịt ra thái miếng, cho ít rau xanh vào rồi thêm chút súp, cơm thịt heo teriyaki là chuẩn vị đã sẵn sàng.
12. Thành phẩm.
Lời khuyên:
Thịt nạc vai sẽ mềm hơn và không bị cứng, khô khi chế biến.