Món khô heo cháy tỏi rất thích hợp để nhâm nhi vào những ngày Tết nguyên đán.
Nguyên liệu:
– 1kg thịt lợn, loại thịt nạc mông
– 100g hành tím
– 4 cây sả
– 100g tỏi
– Củ hành tây
– 3-4 quả ớt tươi
– Gia vị: đường, tương ớt, bột nêm, dầu hào, nước tương, ớt bột Hàn Quốc (ớt bột Hàn Quốc sẽ làm món khô heo cháy tỏi lên màu đẹp hơn)
Cách làm:
Giai đoạn sơ chế
– Thịt rửa sạch cắt miếng to theo sớ thịt, để lúc luộc xong, xé theo sớ thịt.
– Hành tây lột vỏ cắt làm 4.
– Hành tím lột vỏ rửa sạch.
– Sả bào phần củ non, phần già đập dập.
– Tỏi lột vỏ rửa sạch băm nhỏ, hoặc thái lát.
Luộc thịt
– Cho 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối, sả đập dập, hành tây, thịt vào nồi luộc sôi lên để lửa nhỏ lại để tầm 10 phút thì tắt bếp đậy nắp để 20 phút cho thịt thấm gia vị.
– Vớt thịt ra để nguội rồi xé.
Sốt ướp thịt
– Ướp với 110 đường, 15g knor, 100g tương ớt, 30g dầu hào, 30g nước tương, 20g ớt Hàn Quốc, 3-4 quả ớt tươi, 2-3 củ hành tím, sả bào xay nhuyễn.
Giai đoạn chế biến
– Bắc chảo lên bếp cho dầu vào. Khi dầu nóng tiếp tục cho tỏi băm, hoặc tỏi lát phi vàng. Khi tỏi vàng vớt ra cho ráo dầu.
– Ướp thịt đã luộc từ 3-4 tiếng để thịt ngấm gia vị.
– Cho thịt đã ướp vào chảo đảo đến khi cạn nước. Sau đó, cho thịt vào lò nướng sấy 110 độ, thời gian 1 tiếng 25 phút. Mang thịt ra để nguội.
– Thịt vừa thơm, màu đẹp, ngọt mà không bị dai. Muốn để khô heo cháy tỏi lâu bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn facebook: Minh Thủy
Xem thêm
Củ cải xào với thứ này được ví như ‘thuốc giảm ho’ tự nhiên, làm ẩm phổi và long đờm hiệu quả
Thịt ba chỉ tẩm ướp thêm thứ này rồi đem chiên, hương vị thơm ngon mà không ngán
Thịt heo nấu kiểu gì cũng không nên dùng 3 thứ gia vị này, chả trách thịt heo bị tanh, khô không ngon
Phần thịt này của heo ăn thơm ngon nhất, mỗi con chỉ có một ít, nhà giàu có tiền cũng khó mà mua được