Apam balik (là terang bulan, martabak manis hoặc mànjiānguǒ, là một món ăn nhẹ phổ biến ở Malaysia. Ngoài Malaysia, Apam balik cũng là một món ăn vặt đặc sản ven đường và chợ đêm phổ biến và nổi tiếng ở các nước Đông Nam Á khác như Singapore, Indonesia và Brunei.
Cách làm không phức tạp, đó là đổ bột đã khuấy vào một chảo nướng tròn đặc biệt, khi bột đã chín thành một nửa hình dạng, sau đó rắc nhiều đậu phộng xay, đường trắng, hạt ngô và bơ hoặc rượu mạnh và gấp nó lại một nửa sau khi nấu chín.
Bánh nhân với đậu phộng, đường và nhân ngô có vị ngọt thanh nhưng không béo ngậy, lớp vỏ giòn rụm khi nhai nên đã trở thành món ăn vặt phổ biến ở Malaysia từ nhiều năm nay. Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ một công thức làm tại nhà, rất ngon và không có dầu mỡ, cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu: 150 gam bột mì, 160 ml nước, 1 quả trứng, 1/3 thìa baking soda, 40 gam đường.
Nhân: đường, đậu phộng nghiền, ngô đóng hộp, bơ.
Các bước làm bánh:
1. Đầu tiên bạn cho trứng và đường vào nước, khuấy đều tay cho đường tan, sau đó cho thêm bột mì tự rây vào.
Bột mì
2. Sau khi khuấy đều, để bột nghỉ trong 20 phút để sử dụng sau.
3. Đun nóng chảo chống dính trên lửa vừa và nhỏ không cho dầu vào, sau đó đổ một thìa bột vào chảo và ấn thành hình tròn, khi thấy trên bề mặt có những lỗ nhỏ thì có thể cho một ít bột vào, thêm bơ và rắc đường, đậu phộng xay và ngô đóng hộp.
4. Cuối cùng, kiểm tra thấy phần mép da đều màu, giòn và có thể gập đôi lại là bạn đã hoàn thành. Một chút bơ trên bề mặt sẽ giúp bánh có màu sáng và đẹp mắt! Lấy ra và phục vụ khi còn nóng.
5. Sản phẩm đã hoàn thành.