Chúng ta đều biết rất rõ nghệ làm tăng hương vị của nhiều món ăn. Và ngay cả những người không yêu thích nó cũng nhận ra những lợi ích của nghệ.
1. Tinh bột nghệ giúp giảm cân
Nghệ thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó giúp ổn định lượng đường. Bột này ngăn chặn việc lưu trữ carbohydrate dưới dạng chất béo, ngăn chặn sự tăng cân. Và vì nghệ có tính hăng nên nó cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Và điều này làm tăng tốc độ đốt cháy calo trong thời gian dài. Cuối cùng, nghệ giúp cải thiện mùi vị của thức ăn. Điều này có nghĩa là chúng ta no nhanh hơn và do đó ăn ít hơn.
2. Nghệ giúp chống lão hóa
Tất nhiên, mọi người đều muốn sống khỏe mạnh nhất có thể, ngay cả khi bạn đã lớn tuổi. Nghệ có thể giúp bạn điều này dễ dàng hơn. Chất chống oxy hóa không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, mà còn ngăn ngừa lão hóa. Lão hóa là tác động có thể nhìn thấy của sự tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa hấp thụ tác hại của các gốc tự do và độc tố, ngăn ngừa tổn thương tế bào. Bản thân loại gia vị này không phải là một chất chống oxy hóa, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể. Đó là lý do tại sao nó cũng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Không chỉ bên trong cơ thể, mà còn bên ngoài!
3. Củ nghệ có thể chống lại bệnh trầm cảm
Nghệ cũng có thể giúp chống lại chứng trầm cảm. Nghiên cứu đã được thực hiện về mối liên hệ giữa nghệ và trầm cảm. Nghiên cứu đó cho thấy rằng thành phần hoạt chất trong nghệ, curcumin, có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tác dụng này có thể được tăng cường bằng cách kết hợp nó với các loại thảo mộc khác.
Một đặc tính thú vị khác của loại gia vị này là nó tăng cường tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với nghệ. Nói cách khác, bản thân loại bột này có thể giúp giảm cảm giác trầm cảm, đồng thời tăng cường tác dụng của các loại thuốc điều trị trầm cảm khác.
4. Củ nghệ tốt cho tim của bạn
Nghệ cũng có tác dụng hữu ích cho tim của bạn. Nó chứa các chất có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của tim và các tế bào máu. Trong một nghiên cứu, một nhóm gồm 121 bệnh nhân đang phẫu thuật được cho uống 4 gam nghệ hoặc giả dược vài ngày sau đó. Trong nhóm uống nghệ, nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện giảm 65%. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống của mình nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Nghệ giải độc cơ thể
Nghệ được sử dụng trong hầu hết các chương trình giải độc cơ thể, điều này không phải ngẫu nhiên, vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng gan. Đây là cơ quan chính cần được làm sạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột nghệ lên men giúp cải thiện chức năng gan.
6. Củ nghệ giúp chống lại bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Nhưng nghệ có thể giúp ngăn ngừa nó. Nghệ cũng rất tốt cho não và đặc biệt là trí nhớ. Ăn nghệ thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Bệnh Alzheimer xảy ra do một số protein (đặc biệt là protein tau) tích tụ trong não và khiến các tế bào não chết đi. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng nghệ có thể ngăn chặn hành vi này của protein tau, có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.
7. Nghệ như một loại thuốc giảm đau tự nhiên (đối với bệnh thấp khớp và viêm xương khớp)
Củ nghệ đã được sử dụng ở châu Á trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc giảm đau. Củ nghệ cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau ở bệnh thấp khớp và viêm xương khớp, đôi khi còn hơn cả các phương pháp chữa bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung nghệ có hiệu quả giảm đau hơn so với diclofenac. Điều này là tốt vì các loại thuốc như diclofenac có một số tác dụng phụ. Nghệ là một sản phẩm tự nhiên và không gây hại cho cơ thể theo bất kỳ cách nào. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc giảm đau hiệu quả nhưng không gây hại thì nghệ là một lựa chọn tốt.
8. Ung thư
Theo một số nghiên cứu, chất curcumin trong nghệ ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng curcumin vô hiệu hóa một phần thiệt hại đối với các tế bào trong gan, thận và não, ngăn ngừa ung thư ở các cơ quan này. Tổ chức Ung thư Quốc gia đang tài trợ cho hai nghiên cứu về nghệ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại gia vị này ngăn ngừa sự hình thành của các khối u.
Cảnh báo: Tinh bột nghệ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm bổ sung vào bữa ăn hàng ngày!
9. Củ nghệ làm giảm mức cholesterol
Củ nghệ có tác dụng kỳ diệu đối với máu của bạn. Nó làm giảm mức cholesterol và do đó ngăn ngừa nguy cơ đau tim. Theo nghiên cứu, dùng nghệ chỉ trong một tuần sẽ giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol. Những người tham gia nghiên cứu này đã bổ sung nghệ mỗi tuần một lần. Sau đó, lượng cholesterol của họ được đo lại và người ta thấy rằng mức cholesterol xấu giảm nhiều, trong khi cholesterol tốt HDL tăng 33%.
Ngoài ra, nghệ còn củng cố các tế bào máu và ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu. Ba tác dụng này của nghệ giải thích tại sao nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.
10. Củ nghệ thúc đẩy tiêu hóa tốt
Nghệ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nếu bạn có vấn đề về đường ruột, nhất định phải thử. Curcumin đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày và cũng hỗ trợ chức năng gan.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nghệ làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Những con chuột được cung cấp curcumin ít bị bệnh gan hơn những con khác. Ở Đức, nghệ đã được sử dụng tích cực như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về đường tiêu hóa. Bạn có định thử biện pháp khắc phục sớm không?