Để nồi thịt kho nước dừa thấm vị, thơm ngon đôi khi không cần ướp chỉ cần học theo bí kíp này bạn cũng sẽ thành công.
Mùa đông là thời điểm các món kho được ưa thích hơn cả, trong đó có món thịt kho nước dừa. Thông thường để món ăn này thấm vị, ngon phải cần thời gian ướp trước khi kho. Nhưng cũng có cách làm đơn giản hơn, lược bớt được bước này mà món ăn vẫn thơm ngon, chuẩn vị:
Nguyên liệu (cho 5 người ăn):
Thịt đùi hoặc ba rọi rút sườn: 1 kg.
Dừa tươi: 2 trái.
Trứng: 10 quả.
Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu xay.
Bí quyết để món thịt kho nước dừa thấm gia vị và đậm đà mà không cần ướp.
Cách làm:
Sơ chế:
Thịt rửa sạch, cắt miếng cỡ ngang 3 cm, dài 5 cm.
Dừa tươi: lấy nước.
Trứng vịt: rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
Chế biến:
Kho thịt: Xếp thịt vào nồi, cho nước dừa tươi vô xăm xắp mặt thịt. Nêm nửa thìa muối, một thìa bột ngọt, 1 thìa đường đường, đun lửa vừa cho đến khi nước dừa cạn đi một nửa.
Gạn hết nước dừa trong nồi ra một cái tô, nêm gia vị vào nồi thịt theo định lượng: Hai thìa đường, hai thìa bột ngọt, một lượng nhỏ nước mắm, một thìa tiêu. Đun với lửa liu riu trong 15 phút cho thịt thấm gia vị, lúc này thịt sẽ có màu caramel do đường và nước mắm tạo thành.
Cho nước dừa trở lại nồi, sau đó cho trứng luộc vào. Nếu phần nước dừa này còn quá ít thì ta cho thêm nước dừa tươi vô ngập mặt thịt và trứng.
Tiếp tục kho với lửa thật nhỏ cho đến khi thịt thật thấm gia vị, có màu caramen đẹp tự nhiên là được. Nêm lại gia vị lần nữa và thêm chút nước mắm tùy thích.
Thành phẩm là món thịt chín mềm mà vẫn còn nguyên miếng, có màu nâu cánh gián đặc trưng. Món ăn thoang thoảng hương thơm của nước dừa và nước mắm ngon.
Mẹo nhỏ để món ăn thấm vị ở đây là: Món này phải nấu ở nhiệt độ vừa, đun thịt cho tới khi ngả màu trà thì điều chỉnh lửa xuống rất nhỏ, đun đến khi món ăn càng sánh thì càng tốt. Nếu nấu lửa to ngay từ đầu thì thịt sẽ bị cứng lại.
Xem thêm
Cách làm bánh trôi tàu rất đơn giản, nhưng để làm được bánh dẻo mà không nát, hòa quyện hoàn hảo, đây là bí quyết
Nấu bò hầm thường có một sai lầm lớn, nếu không có bước này thì chẳng trách thịt bò không mềm và có mùi hôi
Cách rang thịt cháy cạnh vàng thơm đậm vị, không bị teo, không ra nước hay khô dai
Cách làm tôm chiên bơ tỏi giòn rụm thơm ngon cực đơn giản