Vào những ngày trời lạnh như thế này, nhâm nhi từng miếng khoai tây chiên nóng hổi, giòn rụm với tương ớt hoặc tương cà thật chẳng còn gì thú vị bằng.
Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc được rất nhiều trẻ em ưa thích. Nhiều người tự làm khoai tây chiên tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách chiên sao cho nó giòn hoặc vừa rán xong một lúc là khoai ỉu. Đầu bếp cho biết, món khoai tây chiên có cách làm rất đơn giản tuy nhiên phải có kỹ thuật.
Tuyệt chiêu làm món khoai tây chiên giòn tan
Nhiều người có thói quen sau khi thái khoai xong sẽ thả vào nồi dầu chiên ngay. Cách này nhanh gọn nhưng lại không thể khiến khoai giòn được. Đầu bếp lâu năm ở nhà hàng chia sẻ, đó là do chị em đã bỏ quên một bước quan trọng trong quá trình làm khoai tây chiên. Vậy đó là bước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm khoai tây chiên chi tiết dưới đây nhé!
Nguyên liệu: Khoai tây, muối, tinh bột, dầu ăn, tương cà chua
Các bước thực hiện:
Trước tiên, khi mua khoai tây, nên chọn những củ có lõi vàng vì những củ này có hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, nên chọn những củ to và dài, lành lặn, không vẹo vọ để dễ tạo hình. Gọt vỏ khoai tây, cho vào chậu nước, rửa sạch. Sau đó xắt dọc củ khoai tây thành các miếng đều nhau bằng cỡ ngón tay út hoặc nhỏ hơn một chút.
Sau khi cắt miếng khoai tây xong ta cho vào thau nước sạch rửa sạch miếng khoai tây để rửa sạch tinh bột bám trên bề mặt miếng khoai tây, như vậy miếng khoai tây chiên sẽ không dễ bị mềm.
Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và xíu dần ăn vào, cho khoai tây vào chần khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ra, cho ngay vào chậu nước lạnh để làm mát. Khi khoai tây nguội, vớt ra, để ráo nước. Nếu vội, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô.
Sau khi chần khoai xong, bạn cũng đừng chiên ngay nhé, mà tiếp tục thực hiện thêm 1 bước nữa. Đó là tẩm một chút tinh bột vào khoai tây đã chần. Lượng tinh bột vừa đủ để bám thành một lớp mỏng xung quanh miếng khoai tây, không nên nhiều quá. Mục đích cho tinh bột cũng là để khoai tây giòn, thơm hơn nhé.
Ngay lúc này, đun nóng dầu ăn trong chảo đạt độ nóng khoảng 50-60%, sau đó, thả ngay khoai tây vào chảo, chiên cho đến khi khoai có màu hơi vàng, vớt ra rổ.
Lúc này không thể ăn được ngay và cần chiên khoai lại lần thứ 2. Vẫn trong chảo đó, làm nóng dầu lên khoảng 70%, cho các miếng khoai tây đã chiên lần 1 vào và chiên lại. Chiên đến khi khoai vàng ruộm, giòn bên ngoài, mềm bên trong là vớt ngay ra, để lên giấy thấm dầu.
Khoai tây chiên ăn với tương ớt hoặc tương cà hay sốt mayonnaise đều hấp dẫn. Nếu thích bạn có thể rắc bột phô mai hoặc bột ớt cũng rất ngon.
Lưu ý:
1. Khoai tây chiên không nên cắt dày quá nhưng cũng không mỏng quá.
2. Không cho ngay khoai vào chảo, nhớ cho chần qua khoai 1 phút sau đó tẩm ít tinh bột rồi đem chiên.
3. Đảm bảo kiểm soát nhiệt khi làm khoai tây chiên.
4. Chiên 2 lần để giúp khoai giòn hơn.
Xem thêm
Cánh gà chiên mà chỉ thêm bột và trứng thôi là không đủ, bỏ túi mẹo này bạn sẽ có món cánh già chiên giòn, thơm và ngon
Đừng mua bim bim nữa, hãy làm món khoai tây chiên hình mặt cười cho bé đơn giản trong 1 nốt nhạc
Khi xào lá hay ngọn khoai lang, bạn không thể xào trực tiếp. Hãy ghi nhớ một bí mật, đĩa rau sẽ xanh mướt, giòn và không chuyển sang màu đen
Sườn được nấu như thế này, thịt mềm và thơm ngon khiến bạn không thể cưỡng lại