Dù ở vùng ven biển hay trong đất liền, tảo bẹ là một loại hải sản rất thông dụng, tuy có mùi tanh nhẹ nhưng thịt dày và mềm, hương vị thơm ngon, dù chiên hay ăn nguội đều rất thơm ngon.
Nhìn chung, có hai loại tảo bẹ (rong biển khô) thường được sử dụng trên thị trường, một là tảo bẹ tươi, dễ ăn và có thể nấu trực tiếp sau khi làm sạch, hai là tảo bẹ khô cần phải ngâm trước, loại tảo này rắc rối để xử lý hơn một chút. Tảo bẹ cũng có nhiều i-ốt, nhiều người thích ăn nhưng để ngâm tảo bẹ thì hơi lâu. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn mẹo ngâm tảo bẹ trong 3 phút. Chúng ta cùng tham khảo nhé!
Nhiều bạn thích ăn tảo bẹ, nhưng khi ngâm tảo bẹ sẽ không bở và khi nấu sẽ trở nên cứng hơn, nhiều người sẽ hiểu nhầm khi ngâm tảo bẹ, cơ bản là 90% mọi người làm sai vì dùng nước trực tiếp khi ngâm tảo bẹ, thực tế dù là nước lạnh hay nước nóng thì hiệu quả đều không tốt lắm.
Mọi người thích dùng nước lạnh để ngâm tảo bẹ, nhưng nếu ngâm trong nước lạnh thì sẽ lâu hơn, về cơ bản là ngâm tảo bẹ trước vài ngày. Ngoài ra, một số người thích dùng nước nóng, vì nước nóng ngâm sẽ ngắn hơn, thời gian ngâm sẽ nhanh, nhưng nếu chúng ta dùng nước nóng để ngâm sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong tảo bẹ, vì vậy, phương pháp là nên sử dụng nước vo gạo.
Chúng ta sử dụng nước vo gạo để ngâm tảo bẹ không chỉ giúp tảo bẹ của chúng ta ngon hơn mà còn rút ngắn thời gian ngâm rất nhiều, sở dĩ tảo bẹ lâu ngấm hơn là do trong tảo bẹ có chứa axit alginic, chất này sẽ ngăn không cho nước xâm nhập vào tảo bẹ.
Vì vậy muốn rút ngắn thời gian ngâm thì trước hết phải loại bỏ chất gọi là axit alginic, và nước vo gạo của chúng ta có tính kiềm yếu. Vì vậy, sau khi ngâm tảo bẹ với nước vo gạo, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ chất axit alginic, để ngâm nhanh.
Chúng ta chuẩn bị một nồi nước vo gạo, sau đó cho một ít nước nóng vào để nhiệt độ ấm hơn. Bạn hãy sơ chế tảo bẹ và cắt thành từng khúc tùy thích, tảo bẹ cắt thành từng khúc rồi vớt ra đĩa cho vào ngập hết nước rồi ngâm.
Sau đó chúng ta để yên trong 3 phút, mọi người sẽ thấy tảo bẹ ngâm rất mềm và mịn, ai cũng thấy trong nước có nhiều chất, khi ngâm tảo bẹ thì một số tạp chất trong tảo bẹ đã tan ra ngoài, đặc biệt tiện lợi cho chúng ta khi vệ sinh.
Vì vậy, nếu chúng ta cho thêm nước vo gạo, chúng ta có thể nhanh chóng làm cho tảo của chúng ta rất mềm, và thịt sẽ trở nên rất dày, cách làm này cũng tương đối đơn giản, không cần thêm các chất khác, chỉ cần chúng ta dùng nước vo gạo là được, rất đơn giản và tiện lợi.