Mứt cùi bưởi ngọt thanh, mềm, dẻo… ai cũng sẽ thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Bưởi đang mùa và cũng rất dễ mua. Thông thường, nhiều người ăn phần múi xong sẽ vứt bỏ cùi và vỏ. Thay vì bỏ đi lãng phí, gợi ý cho bạn một món ngon làm từ cùi bưởi, rất hợp để đãi cả nhà trong ngày Tết Nguyên Đán sắp tới.
Công thức làm món mứt từ cùi bưởi được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu:
– Cùi bưởi.
– Đường phèn.
– Nước hoa bưởi (hoặc vani).
Cách làm:
Bưởi mua về sau khi ăn múi lấy phần cùi trắng bên trong. Cắt nhỏ cùi bưởi rồi ngâm vào âu nước sạch.
Cùi bưởi sau khi đã rửa sạch cho vào nước sôi trần trong 2 phút.
Sau đó cho cùi bưởi ra, vắt khô (Cách làm sạch và hết đắng cùi bưởi giống như làm cùi nấu chè bưởi).
Trần xong cùi thì đặt dưới vòi nước và bóp đều tay, đến khi hết đắng là xong.
Vắt khô cùi bưởi. Một quả bưởi ngâm cùng khoảng 750g đường. Cho đường và 500ml nước vào chảo. Đun cho đường tan hết.
Cho chỗ cùi bưởi đã vắt khô nước vào. Lúc này, lượng nước còn nhiều nên để mức nhiệt cao nhất. Vừa đun vừa đảo đều. Khi này cùi bưởi vẫn có màu trắng đục.
Khi nước dần cạn, giảm dần nhiệt xuống. Cùi bưởi sẽ chuyển trong dần. Khi nước đường cạn tiếp tục giảm lửa. Khi này phải đảo đều tay và đảo liên tục, giúp cho đường không bị cháy ở đáy chảo.
Cho vào chảo cùi bưởi một thìa cà phê nước hoa bưởi hoặc một thìa vani (nếu không có thì bỏ qua).
Khi đường bắt đầu kết tinh như hình giảm xuống mức nhiệt thấp, đảo thêm 5 phút thì đổ ra khay.
Để mứt nguội rồi cho vào hộp dùng dần.
Nguồn ảnh: Thái Hoài Khánh
Xem thêm
Muốn nấu nước dùng lẩu bò thơm ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua loạt bí quyết dưới đây
Đậu phụ đừng chỉ chiên rồi sốt cà chua, làm theo cách này cũng ngon và đưa cơm không kém
Học làm chuối ngào đường đãi Tết, ở khâu sơ chế nguyên liệu đừng bỏ qua bước này kẻo chuối bị thâm đen
Ngoài gia vị thông thường, khi ướp thịt nướng hãy cho thêm thứ này: Bí quyết làm nên độ ngọt mềm của món ăn