5 loại rau này có ‘độc tố’ riêng, phải chần qua trước khi chế biến

5 loại rau này có ‘độc tố’ riêng, phải chần qua trước khi chế biến

Một số loại rau cần được chần qua nước sôi rồi mới chế biến để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, tạp chất, đồng thời giúp cho món rau giữ được màu sắc, hương vị và tốt cho sức khỏe.

Đậu đũa

loại rau cần chần trước khi chế biến, chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe

Có rất nhiều loại rau ngon, nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế có thể khiến các độc tố trong rau củ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những loại rau cần được chần qua nước sôi trước khi chế biến

Đậu đũa là loại thực phẩm lâu chín, hơn nữa, đậu đũa sống chứa độc tố Saponin (có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây xung huyết, chướng bụng, viêm dạng xuất huyết). Do đó, cần chần qua để loại bỏ bớt độc tố và rút ngắn thời gian chế biến.

Bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối sau đó cho đậu vào chần sơ qua, để món đậu đũa xào nhanh chín, có màu xanh mát mắt mà không bị chuyển màu vàng. Thời gian chần đậu khoảng 1 phút là vớt ra ngay.

Rau cải bó xôi

loại rau cần chần trước khi chế biến, chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe

Không ai có thể phủ nhận cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic. Axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

Rau bina

loại rau cần chần trước khi chế biến, chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe

Món rau bina hay rau chân vịt là một loại rau có chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Trong rau bina có chứa nhiều sắt, canxi, vitamin, chất xơ… vô cùng tốt cho cho sức khỏe của người. Tuy nhiên, khi bạn chế biến món rau bina này để đảm bảo sức khỏe nên chần qua nước sôi để loại bỏ mọi độc tố.

Nguyên nhân là trong quá trình trồng rau người ta thường được nuôi thuốc kích thích, trừ sâu nên chứa nhiều độc tố. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng rau bina trực tiếp mà cần chần qua nước sôi để mọi độc tố mất đi hết đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Nấm mộc nhĩ

loại rau cần chần trước khi chế biến, chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe

Cũng như các loại nấm rơm, nấm đông cô, nấm mộc nhĩ mình thường ăn thì phải chần qua nước sôi trước khi chế biến bởi trên bề mặt có nhiều trứng, nếu không sơ chế cẩn thận rất dễ khi ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Đó là lý do tại sao nhiều bạn đầu bếp nói rằng món bẩn nhất ở nhà hàng là mộc nhĩ xào, bởi trong nhà hàng đôi khi họ không chần qua trước khi chế biến để tiết kiệm thời gian. Giờ bạn biết cũng chưa muộn, lần sau khi chế biến món ăn từ nấm mộc nhĩ tại nhà, chúng ta nhớ chần qua nước sôi 30 giây, sau đó ngâm với muối tinh và tiêu trước khi chế biến.

Súp lơ

loại rau cần chần trước khi chế biến, chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của súp lơ có chứa nhiều nguồn dinh dưỡng rất tốt cho con người. Tuy nhiên, súp lơ cũng là loại rau mà sâu bọ dễ tấn công. Vì vậy, để có được những cây súp lơ mơn mởn mượt mà người ta thường phải dùng nhiều chất tăng trưởng để bón cho cây mau lớn.

Ngoài ra, việc làm sạch những bụi bẩn, trứng côn trùng nằm bên trong cây súp lơ cũng khá khó khăn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình trước khi bạn nấu súp lơ bạn nên chần qua để cho chất độc bay hơi bớt đi cũng như loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng còn xót lại.

* Mẹo chần rau

Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun với lửa lớn.

Đặc biệt, khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)