Bạn có biết sự khác biệt giữa gạo và bột mì, cái nào bổ dưỡng hơn? Hãy cùng tìm hiểu

Bạn có biết sự khác biệt giữa gạo và bột mì, cái nào bổ dưỡng hơn? Hãy cùng tìm hiểu

Thường xuyên ăn gạo và bột mì nhưng chưa hẳn ai cũng biết cái nào bổ dưỡng hơn.

1. Dinh dưỡng

Gạo và bột mì là những nguồn cung cấp carbohydrate chính, cũng rất giàu protein và nhiều loại vi sinh vật, cũng như khoáng chất. Nhưng so với cùng một khối lượng của 2 thứ này thì protein và vitamin B trong bột cao hơn gạo.

Nhưng thói quen ăn uống chung là ăn nhiều cơm hơn và khi ăn cơm thì bạn thường kết hợp ăn thêm rau. Vì vậy ăn cơm được cho là sẽ bổ dưỡng hơn mì.

dinh dưỡng trong gạo, bột mì, món ngon mỗi ngày

2. Calo

Trên thực tế, sự khác biệt về calo giữa gạo và bột mì là không nhiều. Mức độ nhiệt chủ yếu phụ thuộc vào các nguyên liệu phụ được thêm vào trong quá trình chế biến sau đó, chẳng hạn như dầu và đường. Cơm đơn giản chắc chắn ít calo hơn bánh bột mì rán. Khi giảm cân, bạn vẫn có thể chọn loại gạo với lượng calo tương đối thấp.

3. Phản ứng đường huyết

Chỉ số đường của cả hai đều không thấp. Nhưng cuối cùng yếu tố quyết định vẫn là cách chế biến và nấu nướng khác nhau. Chỉ số đường huyết của gạo mầm hấp và gạo lứt thấp hơn so với gạo trắng, trong khi chỉ số đường huyết của bột mì là thấp nhất là bột mì nguyên cám và cao nhất của bột mì tinh chế. Cả hai đều có chỉ số đường thấp hơn gạo trắng tinh chế.

dinh dưỡng trong gạo, bột mì, món ngon mỗi ngày

4. Nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Ngày nay, nhiều người chú ý đến thực phẩm tinh chế, thực chất là thực phẩm có hại cho cơ thể. Thường ăn một chế độ ăn đa dạng, ít dầu và ít đường, nhiều trái cây và rau quả, đồng thời ăn thịt một cách thích hợp, kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt để ăn uống lành mạnh hơn. Nói một cách đơn giản ăn kiều mạch, khoai lang và ngô là một lựa chọn tốt.

5. Nguy cơ dị ứng

Có một số người dị ứng với gluten trong bột mì, nhưng số người bị dị ứng với gạo thì rất hiếm. Nghiên cứu khoa học cho thấy, dị ứng gluten thực chất là dị ứng với protein gluten của lúa mì, bột mì càng trắng thì protein gluten càng mạnh nên những người bị dị ứng với gluten có thể ăn cơm.

Tóm lại gạo và bột mì là lương thực chính, không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, ở độ tuổi nào bạn cũng nên có thay đổi thói quen ăn uống một cách hợp lý, ăn xen kẽ cơm và bột mì, không nên ăn quá nhiều một thứ. Ngoài ra, cũng nên ăn nhiều rau, quả để đáp ứng đủ đủ vi lượng và vitamin cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người.

dinh dưỡng trong gạo, bột mì, món ngon mỗi ngày

Và các nguyên liệu càng đơn giản càng tốt và bạn càng ít thêm gia vị vào nấu ăn, bạn càng khỏe mạnh. Hãy nhớ, ăn uống cẩn thận và ăn chậm, chế độ ăn càng nhạt thì tải trọng đường tiêu hóa càng nhỏ. Thêm nữa, bạn nên lựa chọn môn thể dục phù hợp với cơ thể.

Mimi (Theo Công lý & xã hội)