Vì thèm bún bò Huế vào mùa dịch nên diễn viên Kiên Hoàng đã tự tay vào bếp nấu món ăn hấp dẫn này.
Không chỉ diễn xuất hay, kinh doanh giỏi mà diễn viên Kiên Hoàng còn rất khéo tay. Nam diễn viên có thể nấu được nhiều món ăn ngon từ món mặn đến món ngọt.
Mới đây, Kiên Hoàng chia sẻ: “Mùa dịch này không ra hàng ăn bún bò Huế được nên nếu thèm quá thì chỉ có cách lao vào bếp thôi. Nước dùng màu đỏ đẹp, thơm của sả, gừng, thoang thoảng mùi mắm ruốc. Chả tôm, huyết, chân giò, thịt gầu bò mềm thơm. Cách nấu không quá phức tạp đâu hi vọng cả nhà tham khảo để nấu cho cả gia đình ăn nhé”.
Kiên Hoàng tự nấu bún bò Huế thơm ngon tại nhà.
Nguyên liệu
Xương heo: 1,5kg
Xương bò: 1kg
Chân giò: 800g – 1kg (tuỳ thích)
Gầu bò (hoặc Nạm, hoặc Bắp): 1kg
Sả: 10 cây
Dứa: 1 quả
Hành tây: 3 củ
Hành khô: 12 – 15 củ
Tỏi: 1 củ lớn
Dầu màu điều hoặc dầu gấc để tạo màu
Chả cua (hoặc chả tôm): 200gr giò sống + 200 gr thịt cua hoặc tôm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu.
Rau húng, rau muống chẻ, hoa chuối, bún
Cách làm
– Xương bò, xương heo mua về rửa sạch, luộc sơ 20 phút.
– Sau khi luộc sẽ ra hết cặn bẩn, mang lại rửa sạch, nhớ rửa cả nồi. Bước này sẽ làm cho xương của bạn không còn hôi và nước dùng được trong.
– Gầu bò luộc cùng 1 củ gừng, 1 củ hành tây, 3 nhánh sả, 5 củ hành khô trong nồi áp suất 35 – 40 phút. Chín mang ra cho vào âu nước đá lạnh cho thịt không bị thâm và chắc thịt. Nếu không nồi áp suất. Nấu cùng xương nước dùng tầm 2,5 đến 3 tiếng thịt sẽ mềm.
– Đây là các loại củ nấu cùng nước lèo. Thêm dứa nữa nhé.
– Băm hoặc xay 2 nhánh sả, 1 củ tỏi, 3 hành khô, 1 củ gừng nhỏ. Xào lên với màu điều cho thơm. Nếu không có màu điều thay bằng dầu gấc.
– Chả tôm hoặc cua xay nhuyễn cua tôm trộn với giò sống. Cho 1 ít dầu gấc để tạo màu đẹp hơn. Thêm gia vị cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Chân giò luộc sơ 5 phút cho sạch. Tiếp tục luộc tầm 45 phút để mềm vừa phải. Bỏ ra cho vào nước lạnh.
– Tip này để bò với chân giò ngon: Là khi ngâm nước lạnh xong bọc lại cho vào tủ lạnh để bì được giòn và thịt được chắc.
– Nấu nước dùng, cho hành khô, sả, dứa, gừng vào nồi. Thêm nước lã và nước đã luộc gầu bò vào. Đun 4 tiếng.
– Mắm ruốc mua về cho 2 thìa canh vào 350ml nước nóng. Chờ lắng cặn vớt phần nước trong bên trên. Làm như vậy nồi nước dùng sẽ không bị mùi quá nồng của mắm.
– Sau 4 tiếng vớt hết hành dứa sả gừng ra, thêm hỗn hợp hành tỏi xả gừng đã xào vào.
– Nêm bột canh, hạt nêm, nước mắm, nước mắm ruốc cho vừa ăn.
– Trước khi ăn lấy chả tôm thả vào từng viên. Khi viên chả nổi lên tầm nấu tầm 5 phút nữa là vừa.
– Thành quả là bát bún bò Huế vô cùng hấp dẫn, thơm ngon.
Xem thêm
Hari Won tiết lộ quán bún bò Huế trong hẻm Sài Gòn gắn liền với tuổi thơ đầy ‘khốn khó’
Bé trai dắt bố khiếm thị đi ăn bún! ‘Kêu ra 2 tô bún bò nhưng lén đổi 1’! Ông chủ lặng lẽ đến dọn bàn và bật khóc khi nhìn thấy cảnh tượng bất ngờ
Một số mẹo nhỏ để nấu bún bò xương heo cực ngon lại đơn giản
MC Thu Hoài chia sẻ công thức làm bún bò xào ngon như ngoài hàng