Thịt lợn hấp kiểu này là món ăn có hương vị rất độc đáo, đưa cơm. Cách làm hấp cách thủy thay vì luộc hay chiên sẽ giúp thịt giữ được độ ẩm tự nhiên, lại không quá dầu mỡ và nhiều gia vị. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món thịt lợn hấp độc đáo theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 350 gram thịt lợn, hành lá, 4 miếng gừng, 15 ml dầu hào, 15 ml xì dầu, 10 ml rượu nấu, 10 gram hạt nêm, 10 gram mì, bột chiên xù, lá sen, rau xà lách, cuối cùng là bột gia vị Tứ Xuyên gia vị món thịt heo tẩm bột gạo hấp.
Nguyên liệu làm vỏ bánh: 500 gram bột mì đa dụng, 20 gram đường, 30ml dầu ăn, 10 gram bột nở, 10 gram men nở, 200ml nước ấm hoặc sữa tươi không đường.
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt ba chỉ heo được rửa sạch, thái miếng mỏng. Trộn cùng gừng, hành lá, 15 ml dầu hào, 15 ml xì dầu, 10 ml rượu nấu, 10 gram hạt nêm, 10 gram mì chính vào trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho miếng thịt đã được ướp lăn qua một lớp bột gia vị Tứ Xuyên.
Bước 3: Bí đỏ được rửa sạch, thái miếng mỏng rồi hấp cách thủy trên lá sen. Sau khi hấp xong, lấy bí đỏ ra ngoài, rồi cho thịt lợn vào hấp trong khoảng 45 phút.
Bước 4: Lúc này chúng ta chuyển sang bước làm vỏ bánh. Trước tiên, bạn cho đường và men nở và một chút nước ấm vào một chiếc bát. Nếu muốn vị bánh thơm ngon, hấp dẫn hơn thì bạn có thể thay thế nước ấm bằng sữa tươi không đường.
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho bột mì đa dụng qua rây lọc để thu về hỗn hợp bột thật mịn rồi trộn đều với bột mì với bột nở cùng chút dầu ăn. Sau đó, bạn tạo một lỗ sâu ở giữa âu bột và đổ phần men nở đã hòa tan với nước vào. Bạn dùng tay nhào nặn cho khối bột được dẻo, mịn rồi cho thêm một vài giọt nước cốt chanh để bột bánh được trắng hơn.
Bước 6: Sau khi nhào bột xong, bạn nặn bột thành từng viên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột. Sau khoảng 40 đến 50 phút, bạn thấy bột nở gấp đôi là được.
Bước 7: Trải đều miếng bột lên thớt, quét lên trên một chút dầu ăn rồi gấp đôi lại. Dùng tăm chọc thành từng hàng đều nhau và dùng ngón tay túm lại một chút bột ở phía dưới.
Bước 8: Hấp trong khoảng 35 phút, sau đó kẹp cùng thịt đã hấp ở trước đó và thưởng thức.
Xem thêm
Đừng xào hay luộc, mồng tơi chế biến theo cách này đảm bảo ngon hết nấc
Chân gà làm theo cách này ngon hơn, không bị chảy một giọt nước, thơm ngon bổ dưỡng, đơn giản mà ngon
Rằm tháng 7, làm bát chè này để thắp hương vừa đẹp mà lại ngon
2 cách làm món vịt nấu dứa thơm ngon đậm vị, không bị tanh, thích hợp cho bữa cơm ngày oi bức