Cho dù bạn uống món canh nào đi chăng nữa thì vẫn luôn là một món ăn ngon. Vậy cách nấu súp gà hầm như thế nào để ngon?
Sau mùa thu, nhiều gia đình đã bắt tay vào làm món canh, vì mùa hè nóng quá không thèm uống canh, nhưng bây giờ thời tiết mát mẻ, có thể uống canh, không chỉ thoải mái mà còn có thể tăng cường dinh dưỡng, bù đắp những hao hụt trong mùa hè, đặc biệt một số bạn mùa hè gầy ốm nên uống thêm các món canh, như canh sườn, canh gà, canh cá đều rất tốt, nhiều dinh dưỡng và ngon miệng, trong đó món canh gà bổ dưỡng nhất, quá thích hợp để bồi bổ cơ thể.
Cách nấu súp gà ngon
Khi hầm súp gà, một số người làm theo cách này, rửa gà nhiều lần, cho trực tiếp vào nồi và thêm nhiều loại gia vị khác nhau để hầm; một số người thì chần gà, sau khi chần, một số gia vị vào hầm. Hai phương pháp này là phổ biến nhất nhưng không phải là tốt nhất.
Một số thủ thuật cần phải được thành thạo
Tiếp theo mình chia sẻ với các bạn mẹo nhỏ đề cập đến cách hầm gà chi tiết, theo phương pháp này thì món canh gà hầm đẹp mắt, thơm và ngon, mình đã làm thử nhiều lần rồi, gia đình mình rất thích.
Hãy cùng xem những mẹo cần nhớ khi hầm súp gà:
Mẹo 1: Bạn không thể chỉ chần gà để khử tanh
Nước hầm gà có sử dụng xương gà ninh nhừ nên nhất định không được hầm trực tiếp, điều này sẽ làm cho nước huyết trực tiếp hòa vào trong canh, nước hầm gà nấu đặc biệt tanh và rất khó chịu. Nếu chỉ chần qua nước, một phần máu sẽ không thoát ra ngoài sau khi đun gà nó vẫn sẽ có mùi tanh, vì vậy bạn không thể chần thịt gà để loại bỏ mùi tanh.
Cách đúng là ngâm gà vào nước nửa tiếng sau khi chặt thành từng miếng, để cho máu chảy ra nước, rửa nhiều lần, máu sẽ hết sạch, sau đó đem chần gà, và gà sẽ hoàn toàn không có mùi.
Chú ý: đến một chi tiết nhỏ, ngâm là điều cần thiết, nhưng không nên ngâm quá lâu, nếu ngâm lâu chất lượng thịt sẽ kém đi, sau khi hầm sẽ kém ngon.
Mẹo 2: Để khử tanh và thịt gà thơm, không nên thêm nguyên liệu một cách ngẫu nhiên
Một số bạn cho rằng gà có mùi hôi, sợ nước hầm gà bị hôi nên cố tình tăng và cho thêm ít gia vị vào trong quá trình hầm, vì nghĩ rằng càng nhiều nước canh càng nhừ thơm. Để súp gà tươi và thơm, điều quan trọng là phải xử lý mùi tanh của chính gà.
Thịt gà đã được chế biến từ trước, mùi tanh của gà về cơ bản không còn, chỉ cần cho một ít nguyên liệu đơn giản vào trong quá trình hầm cũng đủ phản ánh mùi thơm tươi của nước súp, và hương vị ban đầu sẽ ngon hơn. Nếu không thêm gia vị một cách ngẫu nhiên, màu của súp sẽ không chuyển sang màu đen, trông tươi sáng và đẹp mắt.
Nếu bạn muốn tăng độ tươi và hương vị, chỉ cần thêm các món ăn kèm, chẳng hạn như nấm đông cô (nấm hương), các chất làm tươi tự nhiên, sẽ làm cho súp gà tươi và ngon hơn, tốt hơn nhiều so với việc sử dụng các gia vị lộn xộn.
Hãy nhớ hai mẹo trên, không khó khăn gì khi hầm súp gà, ai cũng có thể chế biến được món súp gà ngon. Cùng xem các bước chi tiết của món súp gà, chuẩn bị nguyên liệu và theo dõi mình để thực hiện nhé.
Các bước hầm súp gà:
Chuẩn bị nửa con gà, chặt thành từng miếng nhỏ, rửa qua nước nhiều lần để loại bỏ máu bám trên bề mặt.
Đổ nước đầy vào lại, sau khi ngâm gà được nửa tiếng thì phải thay nửa nước, trước khi thay nước bạn cần xoa bóp nhiều lần để hết máu ẩn trong gà và xương gà.
Sau khi ngâm nửa tiếng, lấy ra vò rửa vài lần, thay nước và rửa lại cho sạch, chặt miếng gà cho vào nồi.
Cho rượu nấu ăn, gừng thái chỉ, hành lá, nước lạnh vào đun trên lửa lớn cho đến khi bọt kết lại, không khuấy trong quá trình đun, sau khi vớt bọt thì khuấy vài lần và đun khoảng 2 phút để vớt bọt. Làm như vậy sẽ tránh cho các chất bẩn bám trên bề mặt của gà.
Sau khi đã kiểm soát được nước thì đổ gà vào nồi, tốt nhất nên dùng nồi hầm, cho thêm lát gừng và hành lá mới vào, cho nhiều nước hơn lượng gà.
Để lửa to và đun liu riu, sau khi sôi thì giảm lửa đun thêm một lúc, khi gà nhừ thì cho nấm (nấm hương) và các nguyên liệu khác vào, thêm muối vào đun tiếp.
Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà chín mềm và các món ăn kèm chín đều là được, nước hầm gà đã được, nước dùng trong và không bị thâm, hương vị thơm ngon đặc biệt là được.