Nói đến mộc nhĩ (nấm đen) có lẽ nhiều người đã từng ăn, đây là một món ngon rất thú vị, ăn có vị giòn, giàu dinh dưỡng, nhiều người thích, ăn mộc nhĩ có rất nhiều lợi ích phải không. không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Nguyên liệu:
350g sườn, 1 nắm nhỏ mộc nhĩ, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tempeh (tương nén), 1 thìa dầu hào, lượng muối thích hợp, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường mịn, chút tiêu, 1 thìa bột bắp và nửa quả ớt đỏ, 2 củ hành lá, 3 tép tỏi, 2 lát gừng.
Cách làm:
1. Sườn rửa sạch ngâm nước cho sạch nhớt, thay nước nhiều lần trong khoảng thời gian ngâm.
2. Ngâm mộc nhĩ với nước sạch trước và chà sạch.
3. Cắt nhỏ hành lá, gừng, tỏi và ớt đỏ.
4. Cho sườn đã ngâm vào tô để kiểm soát độ ẩm và thêm rượu nấu ăn, dầu hào, muối, đường, tiêu, hành lá, gừng, tỏi, ớt đỏ và tempeh.
5. Đảo đều và ướp trong vòng 15 phút, sau đó cho bột bắp vào trộn đều.
6. Mộc nhĩ được trải phẳng dưới đáy nồi.
7. Xếp sườn đã ướp lên trên mộc nhĩ.
8. Cho vào nồi hấp và đậy kín nắp.
9. Sau khi xông hơi, hấp trong vòng 30 – 40 phút.
Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ:
1. Mộc nhĩ vô cùng giàu chất sắt, nên ăn mộc nhĩ có thể dưỡng huyết, giữ sắc mặt, giúp da dẻ hồng hào, rạng rỡ, chống thiếu máu do thiếu sắt;
2. Mộc nhĩ chứa nhiều vitamin K có tác dụng bổ huyết. Đông trùng ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối, có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành tim;
3. Chất keo trong mộc nhĩ có thể hấp thụ và tập trung bụi bẩn và tạp chất còn lại trong hệ tiêu hóa của con người và đào thải ra khỏi cơ thể, từ đó phát huy tác dụng vai trò làm sạch, ngoài chức năng làm sạch đường tiêu hóa, nó còn có chức năng tương đối đáng kể là phân giải các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận.
4. Mộc nhĩ có chứa hoạt chất chống khối u, có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư và chống lại ung thư.