Người dân Nhật Bản luôn nổi tiếng là có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Bí quyết nào đã giúp họ có được sức khỏe dồi dào như vậy, là câu hỏi ai cũng tò mò. Chế độ ăn uống khoa học và ăn nhiều cá trong bữa ăn chính là một phần câu trả lời ấy.
Món cá hấp sẽ rất ngon nếu biết cách ướp.
Từ cá có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn hấp dẫn và bằng các cách khác nhau: chiên xù, nấu dưa chua, gỏi, rán giòn,…Tuy nhiên, có lẽ nấu chín bằng cách hấp được xem là cách tốt nhất cho sức khỏe.
Hấp cá sẽ rất ít chịu tác động trực tiếp từ nhiệt, cũng như các chất khác là dầu ăn, nước hay lửa. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng đây là cách để đảm bảo các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong cá được giữ lại và không mất đi trong quá trình chế biến.
Nếu đun ở nhiệt độ càng cao, trong thời gian càng lâu, thì các vitamin và khoáng chất sẽ càng dễ bị phá hủy, chất dinh dưỡng trong cá sẽ không còn. Hơn thế, dùng dầu ăn để chiên xào, hay rán làm món ăn thêm nhiều cholesterol không hề tốt cho sức khỏe. cách hấp cá ngon còn giúp thịt cá giữ được độ ngọt thơm, béo mà không hề bị quá khô hay cứng.
Mặc dù cách làm cá hấp đơn giản nhưng món cá hấp theo nhiều người lại có mùi tanh đặc biệt nồng, thịt cá không mềm như ở ngoài nhà hàng, nếu xảy ra điều này thì yếu tố quan trọng nhất chính là tấm ướp gia vị, một phần là do nhiệt độ không được làm chủ tốt trong quá trình chế biến. Khi hấp cá thì nhiệt độ tốt nhất là hấp trên lửa to khoảng 10 phút, nhưng khi nêm gia vị thì cá hấp sợ nhất là gia vị này, ai cũng nên biết.
Sau khi cá đã được làm sạch cho ra đĩa, dùng nước cốt được vắt ra từ gừng và hành lá, thoa đều lên toàn thân cá, đổ rượu nấu vào, ướp cùng gừng trong 5 phút, làm như vậy cá sẽ ngon, loại bỏ được mùi tanh.
Sau đó cho hành lá, gừng vào đĩa trũng rồi cho cá lên trên, cuối cùng lại cho một chút hành lá và gừng lên bề mặt cá và hấp cách thủy trên lửa to khoảng 10 phút.
Sau khi hấp cá xong, bạn loại bỏ bớt nước ở trong đĩa ra, rưới lên trên một chút xì dầu và một thìa dầu nóng, sau đó cho ra và thưởng thức. Lưu ý cá hấp nên ánh nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Các bạn có nhận ra được nguyên liệu nào trong đây bị “thiếu” không? Đó chính là muối ăn – một trong những loại gia vị chúng ta thường sử dụng, nhiều người thường cho thêm chút muối khi hấp cá, thực tế cách làm này hoàn toàn sai, thịt cá sau khi có muối sẽ bị khô, cứng và đặc biệt có mùi tanh. Chúng ta nên sử dụng xì dầu để tăng hương vị thay vì muối, chắc chắn món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công với món cá hấp theo mẹo đã được chúng tôi bật mí nhé.
Xem thêm
Làm bánh trung thu ngũ vị cổ truyền siêu ngon tại nhà, vừa bổ vừa ngon, không chất bảo quản
Hóa ra món thịt viên rau củ tự làm đơn giản thế, giòn, mềm, thơm mà không ngấy, ngon đến phát khóc!
Bánh mỳ chiên, thay lòng trắng trứng vào, bánh sẽ giòn bên ngoài, không dính dầu mỡ và khi nướng sẽ không bị mềm
Cách làm cánh gà chiên sốt cà chua, đùi gà sốt mật ong, cánh gà sốt tiêu đơn giản tại nhà